EU phê duyệt vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ

Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ Imvanex của Công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic (Đan Mạch).

Theo Reuters, vắc-xin Imvanex của Bavarian Nordic đã được phê duyệt để phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ và Canada.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Hôm 25-7, Bavarian Nordic xác nhận vắc-xin Imvanex của họ đã được Ủy ban châu Âu (EC) phê duyệt. Ủy ban Sản phẩm thuốc dùng cho con người (CHMP) tuần trước bày tỏ ý kiến ​​tích cực về vắc-xin Imvanex.

Giám đốc điều hành Bavarian Nordic Paul Chaplin cho biết: “Sự sẵn có của một loại vắc-xin đã được phê duyệt có thể cải thiện đáng kể khả năng sẵn sàng chống lại các bệnh mới nổi của các quốc gia”.

Một người tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York – Mỹ hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Imvanex là vắc-xin duy nhất được cấp phép để phòng chống bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ và Canada. Trước đây, nó chỉ được phép sử dụng trong điều trị bệnh đậu mùa.

Theo Bavarian Nordic, vắc-xin này được phát triển dưới sự hợp tác với chính phủ Mỹ và Washington đã “đầu tư đáng kể vào Imvanex trong 2 thập kỷ qua”.

Giá cổ phiếu của Bavarian Nordic đã tăng 122% trong 3 tháng gần đây do nhu cầu lớn về vắc-xin phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Căn bệnh này vốn ghi nhận ở Tây và Trung Phi từ lâu nhưng bắt đầu lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới từ tháng 5 năm nay.

Kể từ đó, hơn 15.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở 75 quốc gia, theo WHO.

Tại Nhật Bản, quốc gia này hôm 25-7 ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là một cư dân Tokyo ngoài 30 tuổi. Vào cuối tháng 6, anh ta đã đi tới châu Âu, tiếp xúc với một người sau đó được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, trước khi trở về Nhật Bản vào giữa tháng 7 này. Hiện bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Tokyo và trong tình trạng ổn định.

Trước đó trong ngày, chính phủ Nhật Bản tổ chức cuộc họp khẩn cấp đầu tiên về bệnh đậu mùa khỉ và quyết định tăng cường các biện pháp giám sát và phòng ngừa.

Những người mắc bệnh đậu mùa khỉ cho biết họ bị sốt cao, đau đầu dữ dội, sưng hạch bạch huyết, đau lưng và đau cơ. Phát ban và tổn thương trên da thường xuất hiện từ 1-3 ngày sau khi sốt. Phát ban xuất hiện trên mặt và có thể ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Hầu hết bệnh nhân đều hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần chăm sóc y tế.