Hạn hán chưa từng có ở Pháp cho thấy biến đổi khí hậu đang “ngoài tầm kiểm soát”

Ngay cả trước khi bắt đầu mùa hè, 15 tỉnh thành của Pháp đã phải hạn chế sử dụng nước trong khi nông dân cảnh báo rằng tình hình hiện tại sẽ tác động đến năng suất cây trồng.

Rất ít người ở Pháp đang nói về biến đổi khí hậu, nhưng những hậu quả và tác động của nó thì đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Hạn hán đang ảnh hưởng tới năng suất cây trồng ở Pháp. Ảnh: AP

“Không có nơi nào được bỏ qua. Chúng ta có thể thấy đất đai nứt ra mỗi ngày. Nếu tình hình này tiếp tục, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc sụt giảm năng suất cây trồng nghiêm trọng”, bà Christiane Lambert, người đứng đầu liên minh nông nghiệp lớn nhất của Pháp FNSEA, nói với AFP.

Bà Lambert nói thêm rằng kể từ mùa thu năm ngoái, Pháp đã chứng kiến ​​”những đợt hạn hán lớn” ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, hiện tượng tương tự đã lan sang miền nam nước Pháp. “Nhưng điều bất thường trong mùa này là hạn hán đang ảnh hưởng đến các khu vực phía bắc sông Loir, con sông phân chia miền nam và miền bắc nước Pháp”, bà cho hay.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết trong một tuyên bố: “Các loại cây vụ đông như lúa mì và lúa mạch, hiện đang bắt đầu gặp các điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng. Thời tiết khô nóng mà Pháp đã chứng kiến ​​trong vài tuần qua cũng có thể ảnh hưởng đến các loại cây trồng mùa xuân như ngô, hướng dương và củ cải đường, cũng như thức ăn cần thiết cho gia súc”.

Hạn hán sẽ không chỉ làm suy giảm nguồn cung cấp lương thực mà còn có những tác động xa hơn. Nhà thủy văn Emma Haziza cảnh báo: “Cũng như việc trồng trọt, hạn hán có tác động rất lớn đến nhiều thứ khác, chẳng hạn như các tòa nhà. Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều ngôi nhà bị sập. Đây là điều chưa từng có ở Pháp”.

“Những thiệt hại mà hạn hán tạo ra còn tốn kém hơn nhiều cũng như lâu dài hơn nhiều so với hậu quả của lũ lụt. Hơn nữa, hạn hán có tác động tiêu cực đến sản xuất năng lượng, vì các nhà máy điện hạt nhân cần rất nhiều nước để làm mát các lò phản ứng”, bà cho hay.

Nhiệt độ tại Pháp đã tăng trong tháng 4, khiến lượng mưa giảm 25% so với bình thường. Đợt nắng nóng này “rất đang chú ý khi tới sớm, với thời gian kéo dài hơn và lan rộng hơn về mặt địa lý”, Văn phòng Khí tượng của Pháp cho biết.

Bà Haziza nhận định rằng: “Việc thiếu mưa có nguyên nhân trực tiếp từ biến đổi khí hậu. Hạn hán là một trong những hậu quả đầu tiên mà chúng ta có thể thấy. Trong tương lai, hiện tượng này sẽ càng ngày càng xảy ra sớm hơn và ngày càng lan rộng hơn mỗi năm”.