Hơn 90% san hô Great Barrier Reef đã bị “tẩy trắng” trong năm nay

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chính phủ Úc cho biết: Hơn 90% san hô Great Barrier Reef thuộc hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới trong năm nay đã bị tẩy trắng hàng loạt.

Một thợ lặn bơi qua san hô trên rạn san hô Great Barrier ở Úc. (Ảnh: AP)

Cụ thể, các nhà khoa học cho biết, hiện tượng “tẩy trắng” là do trái đất nóng lên, nhưng đây là lần tẩy trắng đầu tiên của rạn san hô trong thời tiết có liên quan đến nhiệt độ biển Thái Bình Dương lạnh hơn. Cơ quan Hàng hải Great Barrier Reef cho biết trong báo cáo hàng năm vừa công bố vào cuối ngày 10/5 rằng, 91% các khu vực được khảo sát đã bị ảnh hưởng.

Trước đó, sự tẩy trắng vào các năm 2016, 2017 và 2020 đã làm hư hại hai phần ba san hô ở rạn san hô nổi tiếng ngoài bờ biển phía đông của Australia.

David Wachenfeld, nhà khoa học chính tại cơ quan quản lý hệ sinh thái rạn san hô, cho biết việc tẩy trắng san hô như một phản ứng với căng thẳng nhiệt và các nhà khoa học hy vọng phần lớn san hô sẽ phục hồi sau sự kiện hiện tại.

“Các dấu hiệu ban đầu cho thấy tỷ lệ tử vong sẽ không cao lắm,” Wachenfeld nói với Australian Broadcasting Corp vào hôm nay thứ Tư (11/5).

“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ thấy hầu hết san hô bị tẩy trắng phục hồi và sẽ giống như năm 2020. Khi có sự tẩy trắng hàng loạt, nhưng tỷ lệ tử vong thấp,” Wachenfeld nói thêm.

Các sự kiện tẩy trắng vào năm 2016 và 2017 đã dẫn đến “mức độ chết của san hô khá cao,” Wachenfeld nói.

Một phái đoàn của Liên Hợp Quốc đã đến thăm rạn san hô vào tháng 3 để đánh giá liệu có nên hạ cấp danh sách Di sản Thế giới của rạn san hô do sự tàn phá của biến đổi khí hậu hay không.

Vào tháng 7 năm ngoái, Úc đã thu hút được đủ sự hỗ trợ quốc tế để trì hoãn nỗ lực của UNESCO, tổ chức văn hóa của Liên hợp quốc, nhằm hạ cấp tình trạng Di sản Thế giới của rạn san hô xuống “đang gặp nguy hiểm” vì thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Mặt khác, những câu hỏi bảo tồn thiên nhiên và biến đổi khí hậu sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự của Ủy ban Di sản Thế giới tại cuộc họp thường niên vào tháng tới.