Khả năng sắp xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông diện rộng

Trong 2-3 ngày tới, rãnh áp thấp dịch chuyển dần lên phía bắc. Trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa dông diện rộng phía đất liền.

Lớp hướng gió trên biển. Ảnh: VNDMS.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5,0 – 8,0 độ vĩ bắc. Trong 2 – 3 ngày tới, rãnh áp thấp dịch chuyển dần lên phía bắc, trên rãnh áp thấp có khả năng hình thành một vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển về phía đất liền nước ta.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, sau kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 30.3 đến ngày 2.4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Lượng mưa dự báo ở từng khu vực. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.

Bên cạnh đó, một hình thái đáng chú ý khác là không khí lạnh đang ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên vùng núi Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Khu vực Hà Nội sáng sớm và đêm có lúc có mưa nhỏ, có sương mù. Trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17 – 19 độ C.