Ngôi làng giữa lòng hồ ở Tây Ban Nha hút khách du lịch

Đợt hạn hán gần đây đã vô tình khiến ngôi làng Aceredo ở vùng Galicia, tây bắc Tây Ban Nha “lộ diện” trở lại sau hơn 3 thập kỷ nằm dưới lòng hồ. Những ngôi nhà đổ vỡ, xám xịt màu của bùn và rêu bỗng nhiên trở nên thu hút với nhiều du khách bởi vẻ đẹp “độc lạ”.

Năm 1992, trong quá trình xây dựng 1 con đập ở Concello de Lobios gần biên giới Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, giới chức địa phương đã dẫn nước từ sông Limia cho ngập toàn bộ làng Aceredo để tạo nên hồ chứa Alto Lindoso.
Do lượng mưa thiếu hụt trong những tháng gần đây, đặc biệt là vào tháng 1, mực nước các hồ chứa ở Tây Ban Nha đang ở mức khá thấp, với hồ Alto Lindoso chỉ ở mức 15% dung tích.
Nhưng chính vì điều đó, những hình ảnh chi tiết về cuộc sống bị “đóng băng” ở năm 1992 tại ngôi làng Aceredo 1 lần nữa được đưa ra ánh sáng.
Nhiều du khách hiếu kỳ đã bị thu hút bởi vẻ đẹp “độc lạ” của ngôi làng vốn đã ngủ yên dưới lòng hồ ngót 3 thập kỷ.
Trên nền bùn đất nứt nẻ do hạn hán là những mái nhà bị sập 1 phần, cùng những gạch và tấm gỗ lớn từng là cửa hoặc dầm nhà. Thậm chí nước vẫn còn rỉ ra từ những đường ống hoen gỉ.
Bên trong 1 ngôi nhà tại làng Aceredo.
Những chiếc thùng chất đầy chai bia ở quán cà phê, 1 chiếc ô-tô cũ gỉ sét bên bức tường đá, tất cả hình ảnh cho thấy cuộc sống của 30 năm trước như vẫn còn hiện diện đâu đây.
“Cứ như thể đang xem 1 bộ phim vậy. Tôi có cảm giác buồn man mác. Đây là những gì sẽ xảy ra trong những năm tới bởi hạn hán, và trên tất cả là hậu quả của biến đổi khí hậu”, du khách 65 tuổi Maximino Perez Romero từ thành phố A Coruna cho biết.
Cây khô tại làng Aceredo dần lộ diện dưới mực nước thấp của hồ Alto Lindoso.
Một góc ngôi làng Aceredo. Dữ liệu của Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho thấy, các hồ chứa ở nước này đang ở mức 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong thập kỷ qua, nhưng vẫn cao hơn mức thấp kỷ lục trong đợt hạn hán năm 2018.
Theo Bộ Môi trường Tây Ban Nha, các chỉ số cho thấy hạn hán khả năng sẽ diễn biến xấu đi trong những tuần tới, nhưng chưa đến mức gây ra hậu quả nghiêm trọng trên toàn quốc.