Australia sẽ chi thêm 35 triệu USD để bảo vệ gấu túi

Ngày 29/1, chính phủ Australia cho biết, quốc gia này sẽ chi thêm 50 triệu đô la Úc (tương đương 35 triệu USD) trong 4 năm tới để bảo vệ môi trường sống của gấu túi và làm chậm sự suy giảm của loài dễ bị tổn thương này.

Gấu túi có nguồn gốc từ Australia đã bị đe dọa bởi cháy rừng, dịch bệnh và phương tiện giao thông, với ước tính số lượng của chúng giảm từ khoảng 330.000 xuống còn gần 100.000 trong tự nhiên.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết: “Gấu túi là một trong những loài biểu tượng được yêu thích nhất ở Australia và chúng tôi cam kết sẽ bảo vệ chúng cho các thế hệ sau”.

Nhân viên bảo vệ động vật hoang dã Lindy Thomas tạo dáng với đàn gấu túi tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Currumbin, Gold Coast, Queensland, Australia. (Ảnh: Reuters)

Gói chi mới sẽ đưa khoản đầu tư của chính phủ lên hơn 74 triệu đô la Úc kể từ năm 2019 và sẽ được chi cho việc phục hồi môi trường sống, nghiên cứu dân số và mở rộng nghiên cứu về sức khỏe của gấu túi.

Chlamydia, một bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng được tìm thấy ở người, đã lây lan giữa gấu túi, ảnh hưởng đến một nửa số loài này ở một số khu vực. Trong khi đó, một nghiên cứu do Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới thực hiện ước tính rằng hơn 60.000 con gấu túi đã bị chết, bị thương hoặc bị ảnh hưởng do cháy rừng vào năm 2019 và 2020.

Gấu túi chủ yếu sống trong các khu rừng bạch đàn ở các bang phía Đông và ven biển Australia, thường sống tới 20 năm. Chúng mang thai trong một chiếc túi và ngủ tới 18 giờ một ngày.