Thanh niên Việt Nam hiến kế công nghệ bảo vệ động vật hoang dã

21 đội thi từ hai miền đã đưa ra nhiều sáng kiến công nghệ để bảo vệ động vật hoang dã. Ba đội chiến thắng hôm 15/11 giành cơ hội thi đấu quốc tế.

“Tất cả thành viên rất bất ngờ và vỡ oà trước chiến thắng của đội ngày hôm nay”, Huỳnh Nhật Minh, thành viên đội DeColGen đến từ TP.HCM – một trong 3 đội chiến thắng hôm 15/11 trong cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 – chia sẻ, theo thông cáo từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Tham gia Zoohackathon – cuộc thi lập trình để huy động thanh niên đưa ra giải pháp công nghệ chống tội phạm trục lợi từ động vật hoang dã (ĐVHD), Minh cùng đồng đội đã phát triển WildGogh. Đây là chương trình tự động phát hiện bài đăng rao bán ĐVHD trên mạng xã hội hoặc các nền tảng thương mại điện tử.

Đại biện lâm thời Mỹ Marie Damour (trái) chụp ảnh cùng đội BLATH ở đầu cầu Hà Nội vào chiều 15/11. (Ảnh: Quốc Đạt)

Bên cạnh DeColGen, đội BLATH ở Hà Nội và đội SaoLa ở TP.HCM cũng lần lượt giành chiến thắng với ứng dụng “Found” – giúp trực tiếp báo cáo hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ĐVHD – và “SaoLa” – giúp cập nhật tin tức, thông tin, luật pháp về ĐVHD.

Đặc biệt, với ứng dụng SaoLa, người dùng có cơ hội đóng vai kiểm lâm bảo vệ sinh vật rừng.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy nhiều bạn trẻ tham dự cuộc thi”, Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Marie Damour phát biểu hôm 15/11 trong lễ trao giải và bế mạc Zoohackathon. “Sự đam mê, các sáng kiến, tài năng và sự sáng tạo của các bạn đều đem lại đóng góp vô giá cho nhiệm vụ này”.

Được Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ, Zoohackthon Vietnam 2021 kéo dài 1 tháng. Từ 300 đơn đăng ký, ban giám khảo chọn ra 125 sinh viên tại Việt Nam. Các thí sinh được phân làm 21 đội để thi đấu trong phiên lập trình diễn ra trong các ngày 13-15/11.

Lễ trao giải và bế mạc cuộc thi diễn ra chiều ngày 15/11. Mỗi đội trong top 3 được nhận giấy chứng nhận, giải thưởng tiền mặt và hiện vật từ chương trình, cùng cơ hội tham dự giải Zoohackathon toàn cầu.