Thế giới động vật: Phát hiện sinh vật bí ẩn khổng lồ quanh xác tàu đắm

Một sinh vật biển khổng lồ, bí ẩn bơi quanh xác tàu đắm được thủy thủ đoàn tàu nghiên cứu OceanXplorer phát hiện trong chuyến thám hiểm ở Biển Đỏ cuối năm 2020.

Sinh vật biển khổng lồ ở xác tàu đắm. Ảnh: OceanX

Phát hiện loài động vật khổng lồ đáng chú ý này vừa được OceanX tiết lộ. Sinh vật biển khổng lồ bí ẩn bơi qua camera phương tiện điều khiển từ xa của OceanX khi phương tiện này đang khám phá xác tàu chở khách Pella ở độ sâu gần 850m.

Nhà động vật học, chuyên gia về loài mực Mike Vecchione đã nghiên cứu đoạn phim và cho rằng con vật này không phải là một “con mực khổng lồ” huyền thoại do tỉ lệ cơ thể và hình dạng các vây của nó.

Dù vậy, ông xác định sinh vật này như một ví dụ điển hình về mực xà hay còn gọi là mực ma. Vecchione nhấn mạnh, sinh vật khổng lồ này đại diện cho “hình dạng khổng lồ” của loài mực xà.

Video sinh vật khổng lồ bí ẩn di chuyển nhanh quanh xác tàu đắm được OceanX đăng tuần qua.

Nhà khoa học Mattie Rodrigue, người đứng đầu chương trình khoa học OceanX đã mô tả lại cảm xúc khi lần đầu nhìn thấy sinh vật to lớn hơn con người bơi qua mũi xác tàu đắm là “đứng hình” vì hoàn toàn bị sốc.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra con mực này hoặc những con khác tương tự trong các lần lặn tiếp theo.

OceanX tập trung vào nghiên cứu, khám phá, tiếp cận và bảo vệ đại dương. Mục tiêu của sứ mệnh Biển Đỏ là trả lời câu hỏi: Làm thế nào mà các loài ở Biển Đỏ phát triển mạnh trong khi những loài khác sẽ chết?

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các loài động vật biển lớn, như con mực kể trên, cũng như tìm ra nhiều địa điểm có san hô thích ứng được với biến đổi khí hậu.