Hơn 49.000 ca sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong

Hơn 49.000 ca sốt xuất huyết, Bộ Y tế yêu cầu vừa đảm bảo chống dịch COVID-19 vừa điều trị sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận 49.113 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong. Bộ Y tế yêu cầu vừa chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo khám chữa bệnh thông thường, đặc biệt là sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.

Xét nghiệm dịch bệnh. Ảnh: LĐO

Số ca tử vong do sốt xuất huyết tập trung tại Bình Phước, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Sóc Trăng, Tây Ninh, Bình Thuận.

Để chủ động công tác điều trị, giảm tỉ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để bố trí cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác khám, chữa bệnh thông thường đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue đang có chiều hướng gia tăng theo các mô hình phù hợp.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19. Các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19.

Thông tin rộng rãi để nhân dân biết được các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh SXHD và thông tin các cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất có thể đến để được khám bệnh, tư vấn.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue trong tình hình dịch bệnh COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn phòng lây nhiễm COVID- 19.

Bố trí phòng khám lại các ca bệnh SXHD vào các khung giờ phù hợp với tình thực tế tại đơn vị tạo điều bệnh khác thuận lợi cho người bệnh SXHD và người bệnh thông thường;

Chỉ đạo các cơ sở tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue đang nằm nội trú trong các ngày nghi lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên.

Củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue ” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue ” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc;

Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh…