Xuất hiện chùm 17 ca bệnh ngoài cộng đồng ở Đắk Lắk, chưa rõ nguồn lây

Cơ quan chức năng ghi nhận 17 người ở 4 hộ dân có quan hệ gia đình tại TP Buôn Ma Thuột mắc Covid-19 nhưng chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Ngày 23-8, bác sĩ Võ Minh Hùng – Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk – cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận 17 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này ở 4 hộ khác nhau nhưng đều có quan hệ gia đình.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn xã Cư Êbur

Trước đó, ngày 22-8, bà H.B.E (trú tại buôn Ea Bông, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) đến Trạm Y tế xã Cư Êbur làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo truy vết, từ ngày 8 đến ngày 22-8, bà H.B.E đã đi nhiều nơi như viếng đám tang, đi chợ, đi mua thuốc và ngày 17-8 tổ chức sinh nhật cho cháu, có những thành viên trong gia đình tham gia. Từ ngày 16-8, bà thấy mệt, sau đó ho và đau họng.

Theo bác sĩ Võ Minh Hùng, ngay sau khi có kết quả test nhanh của bệnh nhân H.B.E, cơ quan chức năng đã phong tỏa, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm cho khoảng 1.300 người trong buôn Ea Bông; lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại buôn Đung, xã Cư Êbur – nơi có đám tang – và những trường hợp đi dự đám tang.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan

Đến sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk xác định có 16 trường hợp (là con, cháu, chồng, mẹ của bệnh nhân H.B.E) mắc Covid-19. Đây là chùm ca bệnh Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Như vậy, trong 2 ngày qua, đây là trường hợp thứ 3 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.