Phát hiện “vườn ươm cá mập” khổng lồ ở ngoài khơi Israel

Các chuyên gia đã tìm thấy một vườn ươm cá mập biển sâu với hàng trăm con cá mập và mật độ trứng lớn nhất từ trước đến nay gần Tel Aviv, Israel.

Một vườn ươm cá mập biển sâu với hàng trăm con cá mập được tìm thấy gần Tel Aviv, Israel. Ảnh: Đại học Haifa/Viện Nghiên cứu Địa chất và Hải dương học Israel.

Daily Mail ngày 12.8 đưa tin, các chuyên gia từ Đại học Haifa, Viện Nghiên cứu Địa chất và Hải dương học Israel và một số tổ chức khác đã phát hiện vườn ươm cá mập khổng lồ này một cách tình cờ khi họ đang nghiên cứu vùng biển đông Địa Trung Hải trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Vườn ươm có thể là địa điểm giao phối lớn nhất của cá mập biển sâu. Ảnh: Đại học Haifa/Viện Nghiên cứu Địa chất và Hải dương học Israel.

Các chuyên gia tin rằng vườn ươm có thể là địa điểm giao phối lớn nhất của cá mập biển sâu. Quy mô của vườn ươm đã khiến các nhà nghiên cứu vô cùng kinh ngạc, không chỉ về bản thân khám phá mà còn về ý nghĩa của nó đối với khu vực khi nó liên quan đến việc nhiệt độ nước biển tăng.

Khám phá này được thực hiện một cách tình cờ. Ảnh: Đại học Haifa/Viện Nghiên cứu Địa chất và Hải dương học Israel.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Yizhaq Makovsky cho biết: “Phát hiện này cho thấy chúng ta biết rất ít về biển sâu, không chỉ ngoài khơi bờ biển Israel, mà còn trên khắp thế giới. Theo quan điểm cá nhân dựa trên nhiều năm nghiên cứu biển trên toàn cầu, khám phá này có thể có những ảnh hưởng to lớn”.

Theo tiến sĩ Yizhaq Makovsky, đông Địa Trung Hải có thể được coi là một hệ thống cảnh báo sớm về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Do đó, việc phát hiện ra một điểm nóng về sự sống dưới đáy biển sâu chưa từng được biết đến trước đây có thể cung cấp thông tin quan trọng về tính bền vững và khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển không chỉ ở đông Địa Trung Hải mà còn ở các đại dương khác trên toàn cầu.