Hải Dương sửa yêu cầu “người dân ăn thịt chó, mèo phải làm xét nghiệm COVID-19”

Sau gần 1 ngày yêu cầu người dân đến ăn tại các quán thịt chó, mèo phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh Hải Dương đã phải điều chỉnh nội dung này.

Tối 8/8, Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương đăng tải thông tin “tất cả người dân đến ăn tại các nhà hàng, quán thị chó, thịt mèo hoặc đến mua về từ 26/7 đến nay phải khai báo y tế”.

Theo đó, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả các địa phương rà soát, lập danh sách và yêu cầu dừng tất cả các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh, giết mổ, chế biến thức ăn liên quan đến chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam. Trên cơ sở số liệu rà soát của ngành công an, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả những người liên quan đến các trường hợp nêu trên (trong thời gian từ 26/7/2021).

Hải Dương sửa yêu cầu xét nghiệm với những người đến ăn tại các quán thịt chó, mèo. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cũng thông báo, những người từng đến ăn tại các nhà hàng, quán thịt chó, thịt mèo hoặc đến mua mang về trong khoảng thời gian từ 26/7 đến nay phải khai báo ngay với trạm y tế xã, phường để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trường hợp không khai báo làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thông tin Hải Dương yêu cầu người đến cửa hàng thịt chó, mèo phải xét nghiệm COVID-19 sau khi được đăng tải rộng rãi trên các trang báo, phương tiện thông tin đại chúng gây ra những tranh luận trái chiều trong cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, đến khoảng 15h ngày 9/8, thời điểm PV truy cập Cổng thông tin điện tử Hải Dương, nội dung trên đã được thay đổi.

Theo nội dung thay đổi, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả những trường hợp liên quan đến việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, chế biến chó, mèo có nguồn cung cấp từ miền Nam (trong thời gian từ 26/7 đến nay); chỉ đạo các lực lượng phun khử khuẩn tất cả các cơ sở vận chuyển, buôn bán, giết mổ, chế biến chó, mèo trên địa bàn để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Yêu cầu này dựa trên cơ sở Báo cáo số 2487 ngày 8/8 của Công an tỉnh Hải Dương về kết quả rà soát các trường hợp vận chuyển, cơ sở buôn bán, giết mổ, chế biến chó, mèo trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, trong những ngày gần đây, tỉnh xuất hiện các ca bệnh liên quan đến các quán kinh doanh hàng ăn, trong đó một số ổ dịch được phát hiện từ các quán chó, mèo có nguồn cung cấp từ miền Nam.

Ban Chỉ đạo giao Sở Y tế Hải Dương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định khả năng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 từ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, chế biến chó, mèo để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý đối với số lượng chó, mèo còn tồn đọng ở các cơ sở theo quy định (cả số đã chế biến và số còn đang nuôi nhốt).

Ngoài ra, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục tăng cường chỉ đạo điều tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các hoạt động trên theo quy định và theo chỉ đạo của tỉnh.

Theo thông tin Bộ Y tế công bố sáng 9/8, Hải Dương có thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19, là F1 của bệnh nhân T.V.Đ (nhân viên quán thịt chó tại xã Thanh Quang, Nam Sách, Hải Dương). Các bệnh nhân này cùng trú tại thôn Lương Gián (xã Quốc Tuấn, Nam Sách).