Đức muốn thành lập CLB khí hậu cùng Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc

Đức muốn Liên minh Châu Âu thành lập một “câu lạc bộ khí hậu” với các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản và có thể cả Trung Quốc để tránh xung đột thương mại liên quan đến thuế quan xanh, chẳng hạn như thuế biên giới carbon đã được lên kế hoạch.

Đức muốn thành lập CLB khí hậu cùng Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Bảy (22/5) sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, người hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, rằng châu Âu phải tham gia với các nước để thống nhất các quy tắc chung và tiêu chuẩn chung về cách giảm lượng khí thải carbon.

Ông Scholz cho biết các biện pháp bảo vệ khí hậu sẽ có tác động đến khả năng cạnh tranh của các công ty Đức và châu Âu, đặc biệt là những công ty trong lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng.

Ông nói: “Điều khôn ngoan là không chỉ thảo luận về cách Liên minh Châu Âu có thể thực hiện điều này và cách chúng ta có thể tránh gặp khó khăn trong cuộc cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Và để làm điều này, bạn nên thảo luận về việc có một câu lạc bộ, gồm những người sẵn sàng làm những việc tương tự và không cạnh tranh lẫn nhau, nhưng đấu tranh cho sự phát triển khí hậu tốt hơn trên thế giới”.

27 nhà lãnh đạo chính phủ EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Hai và thứ Ba (24/5 và 25/5) để thảo luận về cách họ lên kế hoạch đáp ứng mục tiêu khí hậu năm 2030 mới của EU – cắt giảm lượng khí thải ròng ít nhất 55% so với mức năm 1990.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ chỉ đạo cho Ủy ban châu Âu, vào tháng 7 sẽ đề xuất một gói chính sách khí hậu khổng lồ để thực hiện mục tiêu, bao gồm cải cách thị trường carbon và các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng hơn.

Vào tháng 6, Ủy ban Châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ trình bày các đề xuất về cách mở rộng kế hoạch buôn bán khí thải CO2 của khối và cách bảo vệ các khoản đầu tư vào công nghệ xanh khỏi ‘sự cạnh tranh bẩn’ của các quốc gia có chính sách bảo vệ khí hậu ít cứng rắn hơn.

EU cho biết các nước sẽ có thể tránh được mức thuế biên giới carbon do khối này đề xuất nếu tham vọng về chính sách khí hậu của họ phù hợp với tham vọng của châu Âu.