Bẫy thú rừng bán công khai ở các chợ Tây Nguyên

Chuyên gia thiên nhiên Bùi văn Tuấn cho biết, hiện các chợ ở Kon Tum, Gia Lai vùng Tây Nguyên đang bán đầy rẫy, công khai bẫy thú rừng tại các chợ dân sinh.

Trong chuyến công tác tại Tây Nguyên vừa qua, chuyên gia thiên nhiên Bùi Văn Tuấn, phát hiện, hiện nay bẫy các loại thú rừng lớn như heo rừng, hươu nai; nhỏ như mễn, cheo, khỉ… đang được bán công khai tại các chợ dân sinh khu vực Tây Nguyên.

Bẫy thú rừng các loại được bán công khai, đầy rẫy tại các chợ khu vực Tây Nguyên. Ảnh: Bùi văn Tuấn
Cá thể sóc rừng bị dính bẫy tại một khu rừng Việt Nam (ảnh WWF cung cấp)

Các loại bẫy này được gia công cơ khí công phu và gây sát thương nặng nề cho cả thú rừng, lẫn nhân viên bảo vệ rừng hoặc người dân.

Và không chỉ có Tây Nguyên, hiện nay khắp nơi trong các khu rừng vùng núi Trường Sơn, cả Hải Vân, Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cạm bẫy được dân săn thú đặt rất nhiều.

Cuối năm 2020 vừa qua, một chuyên gia của WWF khảo sát trong phạm vi 10km đã thu được hơn 1.000 bẫy thú rừng tại rừng Khu bảo tồn Sao la tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Chuyên gia này cho biết, kẻ đi săn thường đặt bẫy trong những hàng rào dài tự dựng, lên tới hàng trăm chiếc. Nhưng bị đội kiểm lâm nhiều lần phá dỡ, họ đặt từng cụm bẫy lẻ, được ngụy trang tinh vi dưới đất, phía trên phủ lớp lá mục.

Một cá thể khỉ vàng bị dính bẫy để lại thương tích lòi cả xương tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (ảnh Gruu).

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng), tháng 7.2020 vừa qua, lực lượng kiểm lâm cũng đã thu giữ hơn 1.370 bẫy các loại, được những kẻ săn trộm cài đặt để bắt thú rừng, bán cho các quán nhậu.

Điều nhức nhối hiện nay ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là hiện tượng dùng lưới vô hình để bẫy và tàn sát các loại giống chim hiếm quý. Lực lượng giữ rừng nhiều lần phá dỡ, nhưng hiện vẫn chưa dọn dẹp được triệt để.

Điều khó hiểu là không có một cơ quan chức năng nào quan tâm khuyến cáo hoặc có biện pháp thu giữ số bẫy thú được buôn bán công khai, đầy rẫy nói trên.