Tăng 2 ca mắc Covid-19, huyện Mê Linh kích hoạt 884 tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch

Sáng 1/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh tổ chức cuộc họp trực tuyến với 18 xã, thị trấn triển khai công tác ứng phó dịch Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Kiến Dụ cho biết, thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, sáng 1/2, tại thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 2 trường hợp này có liên quan đến bệnh nhân Đ.N.A. Theo đó đến nay, trên địa bàn xã Tiến Thắng có 3 trường hợp mắc Covid-19.

Cũng theo ông Nguyễn Kiến Dụ, trong hôm nay (1/2), cán bộ y tế cơ sở sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tập trung rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Tiến Thắng. Trong ngày 1 – 2/2, sẽ tổ chức lấy mẫu toàn bộ các trường hợp có liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp sáng 1/2

Thông tin tại cuộc họp, đại diện UBND xã Tiến Thắng cho biết, sau khi có thông tin về 2 ca dương tính, địa phương đã mở rộng thông tin qua hệ thống truyền thanh để người dân biết, chủ động khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, tránh. Cùng với đó, tập trung khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trưởng Công an huyện Mê Linh Lê Ngọc Ly cho biết trong sáng nay sẽ tổ chức phong toả các tuyến đường ra vào thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng. Đồng thời, tiếp tục mở rộng rà soát các lối mở để lập chốt kiểm soát việc đi lại người dân ra vào vùng cách ly, đặc biệt là người từ bên ngoài vào…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang có chiều hướng phức tạp hơn. Chính vì vậy, đề nghị các xã, thị trấn, phòng ban, đơn vị chức năng tuyệt đối không được phép chủ quan.

Nhiệm vụ trọng tâm những giờ tới khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ 884 tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tập trung rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến 3 ca nhiễm Covid-19, người đi về từ vùng dịch. Khẩn trương tổ chức cách ly y tế tập trung, tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với người dân thôn Bạch Trữ, ông Hoàng Anh Tuấn đề nghị trong ngày 1 – 2/2 thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các chốt giao thông giám sát chặt người qua lại, trong đó tuyệt đối không để người dân thôn Bạch Trữ ra ngoài. Trong thời gian thực hiện cách ly, xã Tiến Thắng tổ chức tổ tình nguyện, đi đến từng hộ gia đình để tiếp nhận phiếu đăng ký nhu cầu về nhu yếu phẩm để cung cấp cho các hộ gia đình.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn đề nghị Phòng Kinh tế xây dựng phương án cung ứng thực phẩm, bảo đảm không để người dân bị thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly. Đồng thời, phối hợp với UBND xã Tiến Thắng thành lập tổ cung ứng dịch vụ hàng hoá để vận chuyển nhu yếu phẩm cho các hộ nằm trong vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.