Tăng vọt số người thiệt mạng sau trận động đất ở Indonesia

Cho tới nay, ít nhất 73 người đã thiệt mạng sau trận động đất 6,2 độ richter tại tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia.

Reuters dẫn lời người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thiên tai (BNPB), Raditya Jati, ngày 17.1 cho biết, ít nhất 73 người đã thiệt mạng, hơn 820 người bị thương cùng hơn 27.800 người phải rời bỏ nhà cửa sau trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia, ngày 15.1.

Một trong số nhiều ngôi nhà bị đổ sập do hậu quả của động đất trên đảo đảo Sulawesi, chính quyền đang gấp rút tìm kiếm những người sống sót. Ảnh: AFP

Hiện, một số người dân đang phải ẩn náu trên núi, trong khi những người khác đến tạm trú trong các trung tâm sơ tán chật chội. Cảnh sát và quân đội đã được triển khai để trấn áp nạn cướp bóc ở một số nơi trong khu vực, người phát ngôn Jati nói thêm.

Ông cũng cho biết, tình trạng ứng phó khẩn cấp, nhằm triển khai các nỗ lực cứu hộ, cũng đã được ban hành trong khoảng thời gian hai tuần.

Người đứng đầu cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG), Dwikorita Karnawati, cho hay một trận động đất khác trong khu vực có khả năng gây ra nguy cơ sóng thần.

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai cho biết, hơn 820 người bị thương trong trận động đất ngày 15.1 ở Indonesia. Ảnh: AFP

Nằm dọc theo Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất. Năm 2018, một trận động đất kinh hoàng 6,2 độ richter kèm theo sóng thần đã tấn công thành phố Palu, ở Sulawesi, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới đã phải đối mặt với quá nhiều thảm họa trong thời gian gần đây. Lũ lụt ở tỉnh Bắc Sulawesi và Nam Kalimantan đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng trong tháng 1, trong khi trận lở đất ở tỉnh Tây Java đã cướp đi 29 sinh mạng.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang tìm kiếm những người sống sót và thi thể sau trận động đất 6,2 độ richter gây hậu quả kinh hoàng. Ảnh: AFP

Ngày 9.1, một chiếc máy bay phản lực của hãng hàng không Sriwijaya Air đã lao xuống biển Java, mang theo 62 người trên khoang.

Núi lửa Semeru ở Đông Java đã phun trào vào cuối ngày 16.1, nhưng chưa có báo cáo về thương vong hoặc sơ tán.

Phát ngôn viên Dwikorita cho biết, thời tiết khắc nghiệt và nhiều hiện tượng thủy văn nguy hiểm được dự báo trong những tuần tới.