50 quốc gia cam kết bảo vệ 30% đất đai và đại dương trên trái đất

Liên minh gồm 50 quốc gia đã cam kết bảo vệ gần một phần ba hành tinh vào năm 2030 để ngăn chặn thế giới tự nhiên bị tàn phá và làm chậm sự tuyệt chủng của động vật hoang dã.

Nhân Hội nghị thượng đỉnh Một hành tinh ở Paris, do Pháp, Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới tổ chức vào ngày 11-1, Liên minh Tham vọng cao (HAC) vì Thiên nhiên và Con người gồm 50 quốc gia từ sáu lục địa đã cam kết bảo vệ ít nhất 30% đất đai và đại dương của hành tinh.

Ngày 1-11, một số quốc gia trên thế giới đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Một hành tinh được tổ chức trực tuyến nhằm bảo vệ đa dạng sinh học của thế giới, trong đó có bảo vệ các hệ sinh thái biển. Trong ảnh: Hải cẩu trên bãi biển tại Horsey Gap ở Norfolk, Anh ngày 10-1. Ảnh: AP.

Ngày 11-1, Hội nghị thượng đỉnh Một hành tinh được tổ chức bằng cầu truyền hình do đại dịch Covid-19, tập trung vào bốn chủ đề lớn: bảo vệ hệ sinh thái trên cạn và dưới biển; thúc đẩy nông học, một cách bền vững hơn để trồng thực phẩm; tăng kinh phí để bảo vệ đa dạng sinh học; và xác định mối liên hệ giữa phá rừng và sức khỏe của con người và động vật.

Khoảng 30 nhà lãnh đạo, quan chức chính phủ và người đứng đầu các tổ chức quốc tế đã tham dự, gồm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính…

Các nhà tổ chức hy vọng sẽ hợp nhất cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học vì các chuyên gia cho rằng hai vấn đề này có mối liên hệ với nhau và bất kỳ giải pháp nào cũng phải như vậy.

Các cuộc đàm phán hôm thứ Hai nhằm chuẩn bị đàm phán để đặt ra các mục tiêu đa dạng sinh học cho thập kỷ tới tại Hội nghị COP15 của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học ở Côn Minh, Trung Quốc vào tháng 10, sau khi bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch. Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu của Liên hợp quốc, COP26, cũng đã được dời lại vào tháng 11.

Hội nghị thượng đỉnh cũng dự định thúc đẩy HAC để đặt mục tiêu bảo vệ ít nhất 30% hành tinh, bao gồm cả đất liền và biển, vào năm 2030.

Các nhà khoa học cho biết các hoạt động của con người đang dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái đất, và sản xuất nông nghiệp, khai thác mỏ và ô nhiễm đang đe dọa hoạt động lành mạnh của các hệ sinh thái duy trì sự sống, rất quan trọng đối với nền văn minh nhân loại.

Trong thông báo, HAC cho biết việc bảo vệ ít nhất 30% diện tích hành tinh cho tự nhiên vào cuối thập kỷ này là rất quan trọng để ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của thực vật và động vật, đồng thời bảo đảm không khí và nước sạch tự nhiên.

Cam kết này có thể sẽ là mục tiêu chính của “Thỏa thuận Paris về thiên nhiên” sẽ được đàm phán tại COP15 ở Trung Quốc. HAC cho biết họ hy vọng các cam kết sớm từ 50 quốc gia sẽ bảo đảm nó trở thành cơ sở của thỏa thuận Liên hợp quốc.

Liên minh Tham vọng cao được thành lập tại Durban UNFCCC Cop vào năm 2011 với nỗ lực khuyến khích hành động quốc tế đầy tham vọng về cuộc khủng hoảng khí hậu trước khi có thỏa thuận Paris. Bằng cách thúc đẩy hành động chống mất đa dạng sinh học, hy vọng các cam kết sớm từ HAC sẽ bảo đảm một thỏa thuận về thiên nhiên thành công.

Hoa Lan (Theo Guardian, AP)

Nguồn: