Trang bị camera dọc tuyến biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không để nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát, lây lan từ biên giới vào nội địa.

Lực lượng Biên phòng Cửa khẩu Chàng Riệc (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới. Ảnh: Phạm Thanh Tân/TTXVN

Công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép của Bộ đội Biên phòng trong thời gian tới dự báo sẽ gặp phải những khó khăn nào, thưa ông?

Tình hình dịch COVID-19 tại các quốc gia xung quanh Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quán triệt tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng và xác định rõ nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, nhiệm vụ chống dịch cũng là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình.

Trong suốt thời gian vừa qua, cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch và góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, hạn chế và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào nội địa.

Tuy nhiên từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp. Khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Thưa ông, thách thức lớn nhất mà Bộ đội Biên phòng đang gặp phải trong công tác phòng chống tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép là gì?

Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 Đồn Biên phòng. Địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở. Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống gần sát đường biên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng. Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ.

Hiện chúng tôi đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt. Sau một năm thì phải đổi quân, đổi ca để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ. Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch COVID-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn.

Trước tình hình phức tạp và những nguy cơ trên thì Bộ đội Biên phòng đang có biện pháp nào để ngăn chặn, hạn chế hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, thưa ông?

Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng có một số giải pháp triển khai như: Tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, có lực lượng thường trực 24/24 tại các tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới.

Các lực lượng phát hiện từ sớm, từ xa các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt phối hợp với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của các nước phát hiện các khu vực thu gom số người ở phía ngoại biên để có hình thức xử lý sớm. Đồng thời, các lực lượng tham mưu cho cấp ủy địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới; không xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện và tố giác các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép với các cơ quan chức năng và Bộ đội Biên phòng để phòng ngừa từ sớm, từ xa, có hiệu quả.

Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ huy các cấp, động viên kịp thời cán bộ, chiến sỹ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch dài ngày trên biên giới. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ với tinh thần là quyết không để cán bộ, chiến sỹ chống dịch trên biên giới bị đói, bị rét, ảnh hưởng đến sức khoẻ khiến không hoàn thành nhiệm vụ. Bộ đội Biên phòng đưa các phương tiện kỹ thuật tốt nhất và các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất để không cho dịch bệnh lây lan vào cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới. Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng trên biên giới cùng khắc phục khó khăn, đoàn kết chống dịch COVID-19.

Chúng tôi đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các tổ chức chính trị ở các vùng miền tuyên truyền cho người dân không xuất nhập cảnh trái phép. Khi các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trở về nơi cư trú, đề nghị cần tố giác, đưa đi cách ly và xử lý theo đúng quy định.

Xin ông cho biết về giải pháp lắp camera tại dọc tuyến biên giới mà Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang thực hiện?

Hiện Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới. Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian. Hiện nay cũng đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!