Khảo sát về những tác động lo ngại nhất của biến đổi khí hậu đối với Đông Nam Á

Theo kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore, người dân các nước khu vực Đông Nam Á cho rằng lũ lụt, mất đa dạng sinh học và nước biển dâng là những tác động đáng lo ngại nhất của tình trạng biến đổi khí hậu đối với khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn Báo cáo “Khảo sát Triển vọng Khí hậu Đông Nam Á 2020” của ISEAS-Yusof Ishak, công bố ngày 17/12, cho biết trong 3 tác động nghiêm trọng nhất của tình trạng biến đổi khí hậu nói trên, lũ lụt là mối quan tâm lớn đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực, ngoại trừ Campuchia và Singapore.

Về mất đa dạng sinh học, các nước Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines và Việt Nam lo ngại hơn các nước ASEAN còn lại.

Ngập lụt ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam, tháng 10/2020. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Trong khi đó, các nước lo ngại về tình trạng mực nước biển dâng ở nhiều mức khác nhau. Chỉ có 20% hoặc dưới 20% những người được hỏi ở các nước Campuchia, Myanmar và Lào (không giáp biển) bày tỏ lo ngại về vấn đề này. Trong khi đó, một tỷ lệ cao hơn những người được hỏi từ các quốc gia ven biển như Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam cảm thấy điều này là nghiêm trọng.

Cũng theo báo cáo khảo sát, ngoài các tác động hàng đầu nói trên, người dân Đông Nam Á cũng đặc biệt lo ngại về tình trạng hạn hán, các đợt nắng nóng và sạt lở đất do mưa lớn kéo dài. Họ cũng lo ngại rằng ASEAN chưa phải tổ chức khu vực hiệu quả trong việc đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Chỉ có 31,3% số người được hỏi nhất trí rằng ASEAN đã đối phó hiệu quả.

Nhận xét về kết quả khảo sát, ông Choi Shing Kwok, Giám đốc ISEAS- Yusof Ishak, cho rằng cuộc khảo sát này cung cấp nhận thức của khu vực về tình trạng biến đổi khí hậu mà các nhà hoạch định chính sách cần biết và trên cơ sở đó có hành động phù hợp. Kết quả cho thấy trong khi các cuộc tranh luận có thể vẫn diễn ra ở đâu đó, người dân Đông Nam Á đã nhận thức rõ về nguyên nhân gây ra tình trạng biến đổi khí hậu là do con người đã và đang tác động tới cuộc sống của họ.

Cuộc khảo sát nói trên lần đầu tiên được thực hiện nhằm cung cấp những hiểu biết về quan điểm của người dân trong khu vực về biến đổi khí hậu với sự tham gia của trên 500 người từ ngày 3/8 đến 18/9/2020.