Covid-19: Campuchia thêm 8 ca lây nhiễm cộng đồng từ sự cố 28/11, diễn biến tại Hàn Quốc rất phức tạp

Ngày 30/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 8 ca mắc Covid-19 trong vụ lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11 vừa qua, nâng tổng số ca nhiễm tại Campuchia lên 323 ca.

Hãng thông tấn Campuchia AKP và báo Khmer Times dẫn thông cáo của Bộ Y tế Campuchia cho biết, những ca mới phát hiện đều là công dân Campuchia sống tại thủ đô Phnom Penh, gồm 5 phụ nữ, 2 nam giới và 1 trẻ em.

Tất cả các ca mới trên đều có liên quan tới “Sự cố 28/11” (vụ lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Campuchia liên quan tới phu nhân một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia).

Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 8 ca mắc Covid-19 trong vụ lây nhiễm cộng đồng hôm 28/11 vừa qua.

Những ca phát hiện mới hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer-Soviet ở thủ đô Phnom Penh. Tổng số ca lây nhiễm liên quan tới “Sự cố 28/11” hiện tăng lên 14 trường hợp.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho biết, Chính phủ Hoàng gia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người có liên quan đến gia đình quan chức cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia mắc Covid-19 đi xét nghiệm và cách ly miễn phí.

Ông Hun Sen cũng khuyến khích và tiếp tục kêu gọi mọi công dân không nên hoảng loạn về tình trạng lây nhiễm cộng đồng này, đồng thời không phải lo lắng đến chi phí xét nghiệm cũng như cách ly tại các trung tâm do Bộ Y tế chỉ định vì mọi chi phí sẽ do Chính phủ chi trả.

Tiếp theo khuyến nghị của Thủ tướng Hun Sen, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Yuok Sambath cho biết, Bộ Y tế và chính quyền thủ đô Phnom Penh đã thông báo sử dụng Khách sạn Phnom Penh làm trung tâm cách ly đối với những trường hợp không thể tự cách ly.

Theo bộ trên, những công tác tiến hành trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người có liên quan tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn phòng dịch để tránh lây nhiễm trên diện rộng. Nếu người dân phát hiện có vấn đề về sức khỏe cần cung cấp ngay thông tin đến số điện thoại của Bộ Y tế để nhân viên y tế can thiệp kịp thời.

Tính đến ngày 29/11, hơn 3.000 người liên quan đến gia đình Tổng Cục trưởng Tổng Cục Trại giam thuộc Bộ Nội vụ Campuchia Chhem Savuth đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Thủ tướng Hun Sen cũng trao quyền cho các bộ trưởng quản lý công chức làm việc ở nhà hoặc tại cơ quan; cho phép đô trưởng và các tỉnh trưởng tạm ngừng hoạt động bất kỳ nhà hàng nào có liên quan đến trường hợp mắc Covid-19; Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia (MoEYS) có thể đóng cửa bất kỳ trường học nào trong diện nghi ngờ.

MoEYS vừa ra hai chỉ thị riêng biệt về kết thúc năm học 2019-2020 đối với các trường công vào ngày 30/11 và tạm đóng cửa tất cả các trường tư thục trong vòng hai tuần bắt đầu từ ngày 29/11, trừ lớp 12 vẫn học để chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, cùng ngày, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, chỉ trừ đảo Jeju, 16 tỉnh, thành phố ở Hàn Quốc đều ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới.

Số liệu của KCDC cho biết, trong vòng 24 giờ qua, tính đến 0h ngày 30/11, Hàn Quốc có thêm 438 ca mắc mới, nâng tổng số lên 34.201 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 414 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 24 ca nhập cảnh.

Ngoài ra, cũng có thêm 111 bệnh nhân đã khỏi bệnh và hiện vẫn còn 6.022 người đang được điều trị, trong đó 76 người trong tình trạng nguy kịch. Số ca tử vong tăng thêm 3 ca, lên tổng số 526 ca. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Hàn Quốc là 1,54%.

Chính phủ Hàn Quốc lo ngại nhiều khả năng làn sóng lây nhiễm thứ ba sẽ còn kéo dài. Số ca nhiễm không triệu chứng, tập trung vào giới trẻ, đang gia tăng nên rất khó ngăn chặn được xu hướng lây lan với hệ thống xét nghiệm, truy vết hiện nay.

Từ ngày 1/12, lệnh giãn cách xã hội tại Hàn Quốc được nâng lên mức 1,5 trên phạm vi toàn quốc. Thủ đô Seoul và các địa phương lân cận vẫn duy trì giãn cách xã hội mức 2. KCDC sẽ đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Theo đó, từ đầu tháng sau, phòng tắm hơi bên trong nhà tắm công cộng, cơ sở thể thao như phòng tập aerobic, phòng tập khiêu vũ, phòng tập thể hình bên trong khu chung cư sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Chính phủ cũng cấm các khách sạn tổ chức sự kiện, tiệc cuối năm, xem xét xu hướng gia tăng ca nhiễm Covid-19 trong giới trẻ gần đây.

Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc yêu cầu người dân tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tăng cường từ ngày 1/12, đặc biệt là hạn chế tụ tập cuối năm và đầu năm mới.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã công bố quyết định gia hạn thêm 3 tháng cư trú dành cho những người nước ngoài đăng ký cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 1/12.

Đây là đợt gia hạn thứ ba trong năm nay, sau lần một vào tháng 2 và lần hai vào tháng 4, nhằm giảm số người nước ngoài tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên toàn quốc làm thủ tục gia hạn cư trú để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo đó, những người thuộc diện được gia hạn không cần tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục gia hạn cư trú, mà sẽ được đồng loạt gia hạn dưới thẩm quyền trực tiếp của Bộ trưởng Tư pháp. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đối tượng được gia hạn không bao gồm những người nước ngoài không rõ địa điểm cư trú hay đang cư trú bất hợp pháp trong nước.