Sớm di dời dân vùng nguy cơ sạt lở ở bản Bùng Sát, Nghệ An

Huyện Con Cuông đã di dời khẩn cấp các hộ dân ở vùng có nguy cơ sạt lở đất và lập phương án di dời khẩn cấp các hộ dân vùng thiên tai, sạt lở đất tại bản Bủng Xát (xã Châu Khê), trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Vết nứt khá sâu, nằm ở độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở cao, đe dọa cuộc sống của 17 hộ dân bản Bủng Sát ở phía dưới.

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong cơn bão số 9 vừa qua, tại khu vực đồi núi của bản Bủng Xát, xã Châu Khê xuất hiện vết nứt lớn hình vòng cung trượt. Vết nứt khá lớn, với chiều dài khoảng 70m, dọc theo tuyến đường giao thông; sụt lún so mặt bằng tự nhiên khoảng 50-60 cm.

Khu vực đồi núi bị nứt có độ dốc lớn, nguy cơ sạt lở cao khi tiếp tục có mưa to do đã mất cân bằng về kết cấu địa chất; các dòng khe trên núi đã chảy vào vị trí cung trượt này… Nếu xảy ra sạt lở đất, ngoài nguy cơ vùi lấp 17 hộ dân, với 68 nhân khẩu ở phía dưới chân đồi, còn gây tắc nghẽn toàn bộ tuyến đường giao thông, từ Đồn Biên phòng Châu Khê đến trung tâm xã.

Ngay từ khi bão số 9 đổ vào đến nay, để bảo đảm an toàn cho những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm này, UBND huyện Con Cuông đã tiến hành di dời toàn bộ 17 hộ dân với 68 nhân khẩu đến nơi an toàn. Đồng thời, bảo đảm các nhu yếu phẩm thiết yếu cho số người dân này ở điểm sơ tán.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân, địa phương đã tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ tại vị trí có nguy cơ sạt lở đất, cảnh báo người dân qua lại và không cho người dân về nhà khi chưa bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu đã kiểm tra tình hình sạt lở trên, xác định tính cấp bách phải di dời, tái định cư, ổn định cuộc sống cho toàn bộ 17 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất; đồng thời, sớm có phương án xử lý khối đất có nguy cơ sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và giao thông trên tuyến.

Hiện, UBND huyện Con Cuông đã lập dự án xây dựng di dời khẩn cấp các hộ dân vùng thiên tai, sạt lở đất tại bản Bủng Xát, xã Châu Khê, với tổng mức đầu tư dự kiến 20 tỷ đồng, trình UBND tỉnh Nghệ An xem xét, phê duyệt.

Theo đó, có hai phương án: Phương án 1, sắp xếp chỗ ở ổn định đời sống cho 17 hộ di dời tại nơi ở cũ nếu sau khi xử lý vùng sạt lở bảo đảm an toàn, ổn định lâu dài. Phương án 2, xây dựng khu tái định cư mới và di dời toàn bộ 17 hộ dân đến khu tái định cư này hoặc xen ghép tùy theo tình hình thực tế tại quỹ đất của địa phương.