Bắt quả tang liên tiếp 4 ghe khai thác cát trái phép trên sông Hậu – sông Tiền

Rạng sáng 16/8, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh An Giang đã phối hợp với Công an huyện An Phú và Công an Huyện Chợ Mới cùng đơn vị liên quan là Phòng Tài nguyên môi trường huyện, đồng loạt kiểm tra và liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 chiếc ghe gỗ đang khai thác cát trái phép trên các tuyến sông Hậu và sông Tiền.

Theo đó, tại đoạn sông Hậu chảy qua địa phận xã Phước Hưng và xã Phú Hữu (thuộc huyện An Phú, An Giang), lực lượng Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang và tạm giữ 3 chiếc ghe không mang biển số kiểm soát đang khai thác cát trái phép trên sông đoạn sông này.

Trong lúc đang khai thác cát trái phép 6 đối tượng “cát tặc” 3 ghe gỗ cùng phương tiện đã bị Công an và  đơn vị liên quan bắt quả tang đang bơm hút cát từ lòng sông lên.

Các phương tiện vi phạm khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ tại huyện An Phú, An Giang.

Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 6 đối tượng “cát tặc” đưa về trụ sở để làm việc, đưa 3 phương tiện vi phạm về bãi tạm giữ.

Tại Cơ quan chức năng, 3 chủ ghe gỗ và phương tiện khai thác gồm: Nguyễn Văn Vũ (sinh năm 1979, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang); Hồ Trung Trường (sinh năm 1980); Trương Văn Bổn (sinh năm 1988 cùng, ngụ ấp Vĩnh  Thạnh, xã Vĩnh lộc huyện An Phú, An Giang).

Cũng vào thời điểm trên, trên nhánh sông Tiền tại đoạn sông thuộc ấp Tân Hòa, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới. Lực lượng Công an tỉnh An Giang cũng đã bắt quả tang giữ 1 ghe gỗ không số đang tiến hành khai thác cát trái phép.

Qua đó tạm giữ 2 đối tượng là: Hà Văn Tân (điều khiển ghe, sinh năm 1989, ngụ tại Ấp Tây Thượng, xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang); Võ Văn Lượm (điều khiển vòi hút cát, sinh năm 1985, ngụ tại Bình Phú, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, An Giang).

Lực lượng Công an huyện An Phú (An Giang) đang tiến hành di lý phương tiện về nơi tạm giữ.

Tuy nhiên, chỉ trong một đêm, trên cả hai nhánh sông Hậu và sông Tiền lực lượng Công an tỉnh An Giang đã bắt được 8 đối tượng, thu giữ 4 ghe gỗ không số, cùng nhiều phương tiện máy móc, dụng cụ để các đối tượng dùng để hút cát trái phép và số lượng lớn cát tang vật trên các phương tiện vi phạm.

Với hành vi khai thác cát trái phép của các đối tượng nêu trên đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, gây tác hại xấu đối với môi trường lòng sông nơi khai thác, là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây sạt lở bờ sông, làm mất đất đai, ảnh hưởng đến đời sống người dân ven sông, gây nhiều bức xúc cho nhân dân tại địa phương.

Phương tiện khai thác cát trái phép trên địa phận huyện Chợ Mới đang được đưa về cơ quan để xử lý theo qui định.

Mặc dù biết đây là hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vì lợi nhuận trước mắt mà các đối tượng vẫn bất chấp và thường lợi dụng thời gian đêm khuya trên các đoạn sông vắng để thực hiện hành vi sai phạm của mình.

Trước thực trạng nhức nhối này, thời gian tới Công an tỉnh An Giang sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng sẽ quyết liệt xử lý triệt để hơn nữa để ngăn chặn và đầy lùi, cũng như xử lý nghiêm các đối tượng cố tình có hành vi phạm theo quy định pháp luật.