Bản tin COVID-19 thế giới ngày 11/8: Mỹ định chặn công dân nghi mắc bệnh về nước

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thực hiện biện pháp ngăn chặn các công dân và thường trú Mỹ trở về nếu họ bị nghi mắc COVID-19.

Số ca nhiễm virus corona chủng mới trên khắp thế giới đã vượt mốc 20 triệu hôm 10/8. Hiện số ca đang ở mức 20.234.775, với 737.833 người chết và 13.092.215 người phục hồi.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thực hiện biện pháp ngăn chặn các công dân và thường trú Mỹ trở về nếu họ bị nghi mắc COVID-19. (Ảnh minh họa)

Mỹ định chặn công dân nghi mắc bệnh về nước

Reuters dẫn nguồn tin quan chức cấp cao rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét một biện pháp ngăn chặn các công dân và thường trú Mỹ về nước, nếu họ bị nghi ngờ mắc COVID-19.

Vị quan chức nói biện pháp này nằm trong một dự thảo nghị quyết chưa hoàn thiện và còn có thể thay đổi. Theo đó, chính phủ có thể ngăn chặn những cá nhân được cho là đã mắc COVID-19 hoặc cả một số bệnh khác về nước.

Số ca COVID-19 tại Mỹ vượt 5 triệu ngày 9/8. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này, khi họ đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

WHO: Vẫn còn khả năng chiến thắng đại dịch

Số ca COVID-19 tăng gấp đôi chỉ trong 6 tuần và đã tăng gấp 200 lần kể từ giữa tháng 3. Trong khi đó số ca chết người đã tăng lên hơn 730.000.

Tổng giám đốc WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định vẫn còn hy vọng chiến thắng đại dịch, nhấn mạnh không bao giờ là quá muộn để hành động ngăn chặn cuộc khủng hoảng COVID-19 đang bao trùm hành tinh. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO nói: “Đằng sau những con số thống kê này là muôn vàn đau thương. Mọi cuộc sống mất đi đều là mất mát. Tôi biết nhiều người trong số các bạn đang đau buồn và đây là thời điểm khó khăn cho thế giới. Nhưng tôi muốn nói rõ rằng, vẫn có những chồi xanh hy vọng và… không bao giờ là quá muộn để xoay chuyển tình thế.”

Tuy nhiên, lãnh đạo WHO cũng cho biết có một khoảng cách rất lớn giữa kinh phí cần thiết để chống lại COVID-19 và khoản quỹ đã quyên góp được.

Cơ quan y tế châu Âu kêu gọi phong tỏa đợt mới

Cơ quan y tế của Liên minh châu Âu kêu gọi các quốc gia thành viên có số ca COVID-19 gia tăng khôi phục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Thông báo của cơ quan cho biết: “Trong khi nhiều quốc gia chỉ có các ca nhẹ và không có triệu chứng, nên số ca được báo cáo đã gia tăng, một số quốc gia có số ca gia tăng do các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng.” Theo cơ quan này, đại dịch COVID-19 tiếp tục “gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng”, mặc dù số ca bệnh đã giảm.

Nguồn: