Xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết tại thôn Tân Thành ở Hà Tĩnh

Sáng 6/7, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ bệnh sốt xuất huyết tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Phun hoá chất diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: TTXVN

Đây là ổ bệnh sốt xuất huyết đầu tiên được phát hiện trong năm 2020 tại địa phương.

Trước đó, ngày 25/6, chị Đoàn Thị Thanh Thủy (tuổi 41) trú thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, sau khi đi làm tại tỉnh Quảng Bình (địa phương đang có dịch) về, có biểu hiện sốt cao 39 độ C nên đã đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh thăm khám và điều trị. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Chí Thanh cho biết thêm, tính đến ngày 2/7, tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam, ngoài bệnh nhân Đoàn Thị Thanh Thủy còn phát hiện thêm 5 bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết. Đến nay đã có 4 ca được điều trị khỏi.

Ông Thanh cũng khuyến cáo, dịch bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Quảng Bình đang gia tăng nên người dân cần nâng cao cảnh giác, nếu phát hiện có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là khi từ các tỉnh có dịch về thấy có biểu hiện sốt thì cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngay sau khi phát hiện ổ bệnh đầu tiên tại Kỳ Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra véc-tơ và chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành cho toàn bộ khu vực trong bán kính 200m kể từ nhà bệnh nhân tại thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam; Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại thôn Tân Thành; họp ban chỉ đạo cấp xã, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã; tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; theo dõi điều tra véc-tơ lại sau 1 tuần. Đồng thời, tổ chức giám sát bệnh nhân hàng ngày; khám và phân loại bệnh nhân ngay tại Trạm Y tế xã nếu có bệnh nhân mới; tiếp tục điều tra bệnh nhân tại các thôn nhằm phát hiện sớm ca bệnh.