Công bố Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp

Chiều 26/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp (CBI).

CBI là sáng kiến trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ toàn cầu của UNDP về Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), gồm các thông báo tự nguyện về đóng góp của các công ty liên quan tới biến đổi khí hậu để xác định nhu cầu đầu tư và cơ hội tài trợ tiềm năng. CBI được chính phủ Đức, Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính.

Lễ công bố Chỉ số Khí hậu Doanh nghiệp (CBI)

Tại Việt Nam, CBI được UNDP thực hiện từ tháng 5/2019 cùng các đối tác thuộc Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT và Bộ TN&MT. Các doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia CBI qua trang web: http://cbi.undp.org.vn

CBI cung cấp cho các chính phủ, doanh nghiệp và công ty một nền tảng để phối hợp, nâng cao năng lực và chuyển đổi theo hướng kinh doanh xanh và bền vững. Thông qua CBI, các bên sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá doanh nghiệp về nhận thức và hành động thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường Việt Nam. Tính đến tháng 6/2020, có 115 doanh nghiệp đăng ký tham dự CBI, bao gồm các công ty toàn cầu, doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp lớn trong nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các doanh nghiệp đăng ký tham gia CBI sẽ được chuyên gia đánh giá thông tin đã đăng ký và phân loại theo 3 cấp độ: (i) doanh nghiệp có ý thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, (ii) doanh nghiệp hành động theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, (iii) doanh nghiệp tiên phong trong thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhận định: “Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường và chuyển dần sang các sản phẩm thông minh và bền vững hơn, tạo thành xu thế sử dụng các sản phẩm thân thiện với hệ sinh thái. Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta xây dựng cuộc sống an toàn hơn, bền vững hơn cho cả hôm nay và các thế hệ mai sau”.

Theo Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen, Việt Nam nên tận dụng cơ hội phục hồi sau đại dịch Covid-19 để thu hút đầu tư và theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả 3 mục đích: phục hồi nền kinh tế theo hướng xanh hơn với các gói kích cầu từ chính phủ; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn, sản phẩm xanh hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; thúc đẩy các hành động khí hậu để bảo vệ hành tinh và giảm rủi ro đại dịch trong tương lai cũng như giảm các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự lễ công bố cũng tham gia thảo luận về cách xây dựng một doanh nghiệp xanh, cách hỗ trợ kinh doanh xanh ở Việt Nam, xu hướng toàn cầu và thay đổi về chính sách – môi trường, cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trong chuyển đổi sang phát triển bền vững.

Nhật Anh

Nguồn: