Các bảo tàng trên thế giới thu thập các vật dụng thời dịch COVID-19

Nhiều bảo tàng trên thế giới đang bắt đầu thu thập các vật dụng lưu giữ ký ức về một giai đoạn đáng ghi dấu của lịch sử thế giới – giai đoạn phong tỏa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Có bao giờ bạn nghĩ đến một ngày đôi dép đi trong nhà và khẩu trang của mình được trưng bày trong viện bảo tàng?

Ngày đó có thể sắp đến bởi nhiều bảo tàng trên thế giới đang bắt đầu thu thập các vật dụng lưu giữ ký ức về một giai đoạn đáng ghi dấu của lịch sử thế giới – giai đoạn phong tỏa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bảo tàng phát động chiến dịch quyên góp các vật dụng phản ánh cuộc sống của người dân trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. (Nguồn: EPA/TASS/Getty)

Bảo tàng London, nơi tái hiện chiều dài lịch sử của thủ đô nước Anh, là một trong những bảo tàng như vậy.

Hiện bảo tàng này đang phát động chiến dịch quyên góp các vật dụng phản ánh cuộc sống của người dân London trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát.

Bà Beatrice Behlen, phụ trách tuyển chọn các vật dụng trưng bày trong Bảo tàng London, cho biết người dân có thể đóng góp bất kỳ món đồ nào giúp kể câu chuyện về quãng thời gian ở nhà vì đại dịch COVID-19.

Đó có thể là một đôi dép đi trong nhà yêu thích, hoặc chứng tích về một kỹ năng mới học được trong thời gian ở nhà như đan lát, nấu ăn hoặc may khẩu trang tặng các nhân viên y tế.

Trong số những vật dụng mà Bảo tàng London thu thập được đến nay có một hũ mứt được một người dân London tự làm tại nhà và một cái xúc xắc được dùng trong các buổi cổ vũ nhân viên y tế trên ban công vào mỗi tuần.

Theo bà Behlen, dịch COVID-19 là một “trải nghiệm khác thường” và điều gây hứng thú đối với Bảo tàng London là câu chuyện đằng sau những món đồ, chứ không phải bản thân những món đồ.

Những thứ khó thu thập hơn là những cung bậc cảm xúc của người dân trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Hưởng ứng kêu gọi của Bảo tàng Gia đình cũng ở London, một gia đình đã ghi hình cảnh họ bố trí một màn hình ở trước bàn ăn để chia sẻ với họ hàng hình ảnh bữa ăn gia đình thông qua kết nối video.

Một gia đình khác đã biến phòng khách thành một phân xưởng may áo choàng tặng các nhân viên y tế.

Bảo tàng Gia đình cũng kêu gọi người dân ghi lại những cảm xúc của họ về ngôi nhà của mình thời dịch bệnh COVID-19 khi nhà bỗng chốc đảm đương nhiều công năng như văn phòng làm việc, lớp học và phòng tập gym.

Giám đốc Bảo tàng Gia đình Sonia Solicari cho biết những chứng tích mà bảo tàng này thu thập được thể hiện sự kiên cường của người dân trước tình hình dịch COVID-19, cũng như cách họ thay đổi và thích nghi với hoàn cảnh. Theo bà, đó thực sự là một bộ sưu tập các cung bậc cảm xúc khó quên và không phải lúc nào cũng có được.

Ngoài các bảo tàng ở Xứ sở Sương mù, các nhà quản lý bảo tàng trên khắp thế giới cũng đang nỗ lực tìm kiếm, thu thập các kỷ vật lưu giữ thời khắc lịch sử.

Ở Thụy Điển, Bảo tàng Bắc Âu ở thủ đô Stockholm đang sưu tập những món đồ thể hiện cảm nghĩ của trẻ em về những thay đổi trong cuộc sống hằng ngày thời COVID-19, cũng như cách trẻ em nhìn về tương lai.

Ở thủ đô Vienna của Áo, một bức ảnh chụp bữa tiệc sinh nhật trong thời gian cách ly vì dịch COVID-19 và một nụ hôn qua ô cửa sổ là một phần của 1.800 món đồ được quyên góp cho một bảo tàng của thành phố.

Quãng thời gian hàng tỷ người trên thế giới bị phong tỏa do đại dịch COVID-19 đã truyền cảm hứng để 3 giám đốc quảng cáo trẻ ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha thành lập một bảo tàng trực tuyến trên Instagram.

Hơn 900 tác phẩm đã được gửi đến Bảo tàng Nghệ thuật COVID-19 từ khắp nơi trên thế giới, kể lại những trải nghiệm đáng nhớ khi đại dịch hoành hành trên toàn cầu.

Nguồn: