Nam Phi thử nghiệm vắcxin phòng lao để ngừa virus SARS-CoV-2

Dự kiến có tới 3.000 nhân viên y tế ở Cape Town tham gia thử nghiệm vắcxin BCG phòng bệnh lao để xác định xem loại vắcxin này có hiệu quả trong phòng chống virus SARS-CoV-2 hay không.

Lực lượng y tế Nam Phi chuẩn bị tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại một khu dân cư tại ngoại ô thành phố Johannesburg. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 4/5, hàng trăm nhân viên y tế ở Nam Phi đã tham gia cuộc thử nghiệm vắcxin BCG phòng bệnh lao để xác định xem loại vắcxin được thế giới sử dụng trong 100 năm qua có hiệu quả trong phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay không.

Các cuộc thử nghiệm được tiến hành đối với 250 nhân viên y tế tại Bệnh viện Tygerberg ở thành phố Cape Town, trong khi 250 nhân viên y tế khác sử dụng một loại giả dược.

Dự kiến sẽ có tới 3.000 nhân viên y tế ở Cape Town tham gia thử nghiệm này. Những người tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi y tế trong thời gian ít nhất là 1 năm.

Theo Giáo sư Andreas Diacon, tổ chức nghiên cứu y tế TASK, có những dấu hiệu cho thấy vắcxin BCG tác động đến hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch phản ứng tốt hơn với sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh hô hấp.

Ông nêu rõ trẻ em được tiêm vắcxin này có xu hướng ít bị mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn.

Hiện, các cuộc thử nghiệm tương tự đang được tiến hành ở Hà Lan, Australia và Pháp.

Ra đời cách đây 100 năm, vắcxin BCG phòng bệnh lao là một trong những loại vắcxin lâu đời nhất và được tin tưởng nhất trên thế giới.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy những quốc gia không phổ cập tiêm chủng BCG có tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 cao hơn những nước khác, điển hình như Mỹ và Italy.