Cứu hộ cá thể Tê tê và Vooc chân xám, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cần được bảo vệ

Sau khi nhận được tin báo từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, ngày 21/4, đội Cứu hộ Nhanh của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã gấp rút di chuyển hơn 1000km để cứu hộ cá thể Tê tê Java và Vooc Chà vá chân xám, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cần được bảo vệ.

Cá thể Tê tê và Vooc chà vá chân xám được cứu hộ thành công.

Theo thông tin của Hạt kiểm lâm, 2 cá thể được người dân mua lại từ những người đi săn trộm trái phép. Người dân mua lại với mục đích để nuôi do thấy thương cảm đối với 2 con vật nhỏ bé mất mẹ.

Tại thời điểm mua họ không biết 2 loài này thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm, nếu tàng trữ sẽ bị phạt tù theo khung tội hình sự (theo Điều 234 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, Điều 244 về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm của Bộ luật Hình sự, theo Nghị định số 35/2019/NĐ-CP).

Sau đó, qua những lần tuyên truyền về bảo tồn động vật hoang dã, bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm khu vực, những hộ dân đang nuôi giữ 2 cá thể này mới nhận ra hành vi tàng trữ loài động vật hoang dã nguy cấp là phạm pháp, nên họ tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Đội Cứu hộ Nhanh của Trung tâm SVW di chuyển nhanh nhất có thể đến địa điểm cứu hộ, đồng thời tư vấn, hướng dẫn từ xa cán bộ Kiểm lâm chăm sóc cho các cá thể động vật nhỏ trong quá trình chờ nhóm đến. Nguyên tắc làm việc của Đội cứu hộ Nhanh của SVW như lính cứu hỏa, túc trực 24/24, lên đường cứu hộ tức thì ngay khi nhận được tin báo từ các cơ quan chức năng đối với các trường hợp động vật được tịch thu từ buôn bán trái phép hoặc được giao nộp tự nguyện bởi người dân.

Nhóm cứu hộ gồm các bác sĩ thú y và đội ngũ nhân viên chăm sóc động vật chuyện nghiệp của Trung tâm SVW, đến địa điểm cứu hộ nhanh nhất có thể để đảm bảo cấp cứu kịp thời và theo dõi sức khỏe đối với các cá thể động vật bị thương nặng trong quá trình buôn lậu hoặc vận chuyển trái phép nhằm bảo đảm tỉ lệ sống sót cao nhất của động vật.

Tê tê là một trong các loài bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới và đang có nguy cơ tuyệt chủng loài tại Việt Nam, trung tâm SVW đang nổ lực để bảo tồn 2 loài tê tê tại Việt Nam là Tê tê Java và Tê tê Vàng, cùng một số loài động vật thuộc bộ thú ăn thịt nhỏ có vú nguy cấp khác.

Cá thể Tê tê được cứu hộ sẽ được chuyển về Trung tâm cứu hộ SVW tại Vườn quốc gia Cúc phương, chăm sóc, phục hồi sức khỏe và tái thả lại vào tự nhiên. Cá thể Voọc chà vá chân xám cũng được đưa về và bàn giao lại cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc phương.

Qua câu chuyện này cho thấy vẫn còn tồn tại rất nhiều những người dân chưa ý thức được về luật bảo vệ động vật hoang dã, nên hoạt động tuyên truyền đến cộng đồng đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa là hành động cấp bách cần thực hiện để bảo tồn loài cho đa dạng sinh học, nơi vẫn còn những hộ nghèo sống bám rừng với những quan niệm cổ hũ về săn bắt động vật hoang dã trong rừng làm thú vui và thực phẩm đặc sản gây hậu quả tàn sát động vật đến tuyệt chủng loài.

Khi thấy những hành vi săn bắt và mua bán trái phép động vật hoang dã, người dân không nên mua lại, như vậy sẽ tiếp tay cho tội phạm động vật hoang dã, vì còn mua sẽ còn bán, còn cầu sẽ còn cung. Thay vào đó, hãy báo ngay cho các lực lượng chức năng xử lý (kiểm lâm, cảnh sát môi trường, quản lý thị trường, công an khu vực…) hoặc gọi về đường dây nóng của các đơn vị cứu hộ theo số: Trung tâm SVW 0978 331 441; Trung tâm ENV 18001522.