Bill Gates dự báo tin tốt xấu về COVID-19

Bill Gates, người 5 năm trước đã cảnh báo thế giới về một đại dịch, tiếp tục đưa ra những dự báo tốt-xấu về COVID-19.

Tin xấu là vaccine COVID-19 hiệu quả chỉ có thể xuất hiện vào khoảng tháng 9.2021 và Mỹ sẽ không thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội cho đến cuối tháng 5 năm nay – SCMP  đưa tin.

Bill Gates. Ảnh: AFP

Khung thời gian 18 tháng ước tính của Bill Gates giả định rằng các nỗ lực phát triển vaccine mà quỹ của ông tài trợ sẽ “chuyển sang tốc độ tối đa, với một chút rủi ro về các tác dụng phụ”, và khả năng sản xuất tất cả ứng viên vaccine triển vọng nhất sẽ được tiến hành ngay lập tức, kể cả khi chỉ số ít ứng viên sẽ chứng minh được hiệu quả.

10 trong số 100 vaccine đang được phát triển “rất có triển vọng” – Bill Gates nói trong một cuộc trò chuyện trực tiếp hôm 8.4 trên LinkedIn, bao gồm vaccine Moderna-NIAID được tài trợ bởi tập đoàn quốc tế CEPI có trụ sở tại Oslo, Na Uy. Một trong 10 loại vaccine này, được gọi là Moderna-NIAID, đã đi vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người vào ngày 16.3 và những loại khác sẽ bắt đầu thử nghiệm trong tháng tới.

Một khi Mỹ kiểm soát được COVID-19 trong khung thời gian từ tháng Tư đến tháng Năm, “tôi nghĩ rằng những việc như vận hành nhà máy, xây dựng, mở cửa trường học có thể được thực hiện” – Bill Gates nói thêm rằng các sự kiện thể thao chuyên nghiệp sẽ khó có thể tổ chức cho đến khi có vaccine và mọi người được sử dụng.

Tin tốt, theo Bill Gates, là thế giới sẽ không phải đối mặt với đại dịch khác sau COVID-19 vì những bài học về kiểm tra và giám sát, và các giải pháp y tế được quốc tế tiến hành để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại, sẽ có thể ngăn ngừa được những mầm bệnh trong tương lai trước khi chúng đạt đến “quy mô bi thảm toàn cầu” như hiện tại.

Trọng tâm của Quỹ Bill và Melinda Gates, nơi hỗ trợ một phần cho các thử nghiệm vaccine của CEPI  cùng các cơ quan y tế và nhiều công ty dược phẩm trên toàn cầu “đã chuyển sang tăng tốc, không chỉ vaccine, mà cả phương pháp điều trị, để có thể tìm ra thuốc, có thể là thuốc chống siêu vi hoặc thuốc ức chế miễn dịch hoặc kháng thể” – Bill Gates nói.

Người đồng sáng lập Microsoft cho biết thêm rằng sự phối hợp về phản ứng y tế trên toàn cầu trong đại dịch này có thể giúp đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả COVID-19 trong vòng 4 đến 6 tháng sau khi dịch bệnh bùng phát.