Khánh Hòa: Phạt 89 triệu đồng một đơn vị cho DN Trung Quốc “mượn” giấy phép kinh doanh

Sáng 7.4, Sở Du lịch Khánh Hòa xác nhận đã đề xuất UBND tỉnh xử lý hành chính, rút giấy phép kinh doanh với Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt (đường Châu Văn Liêm, TP Nha Trang, Khánh Hoà) vì đã cho Công ty TNHH Du lịch Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của mình để hoạt động.

Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt chủ yếu từ nguồn thu đại lý bán vé tham quan Khu du lịch Hòn Tằm Nha Trang.

Theo đó, Sở Du lịch Khánh Hòa đã báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử phạt 85 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế 15 tháng với Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất xử phạt công ty này thêm 4 triệu đồng vì hành vi không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, khi kiểm tra Sở Du lịch Khánh Hòa phát hiện Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt và Công ty TNHH Du lịch Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) có phối hợp tổ chức thực hiện chương trình du lịch trọn gói cho các đoàn khách Trung Quốc tham quan tại Khánh Hòa.

Trong khi kinh doanh dịch vụ lữ hành, các trưởng đoàn thuộc Công ty TNHH Du lịch Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) đã sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, để xác định số tiền thu lợi bất hợp pháp từ mối quan hệ làm ăn từ 2 công ty trên là rất khó. Muốn rõ số tiền thì phải làm việc trực tiếp với Công ty TNHH Du lịch Khang Huy Côn Minh (Trung Quốc) nhưng nơi làm việc của công ty ở Trung Quốc này hiện đã đóng cửa.

Làm việc với đoàn kiểm tra của Sở, bà Nguyễn Hoài Phương (đại diện pháp luật của Công ty TNHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt) cho biết: Hiện lợi nhuận kinh doanh của Công ty NHH Du lịch và thương mại Phương Nam Việt chủ yếu từ nguồn thu đại lý bán vé tham quan Khu du lịch Hòn Tằm Nha Trang.