Tỷ phú Bill Gates sẽ xây nhà máy sản xuất 7 vắc-xin tiềm năng trị Covid-19, chấp nhận mất hàng tỷ USD để rút ngắn thời gian cho ra vắc-xin

Bill Gates đang rót tiền vào xây dựng nhà máy cho 7 loại vắc-xin Covid-19 tiềm năng, ngay cả khi phải tốn hàng tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Washington Post

Trong chương trình “The Daily Show” vào ngày thứ Năm (02/04), vị tỷ phú Microsoft đã nói với người dẫn chương trình Trevor Noah rằng tổ chức từ thiện của ông, Quỹ Gates Foundation, có thể huy động tiền nhanh hơn cả chính phủ Mỹ để chống lại sự bùng phát của Covid-19.

“Vì quỹ của chúng tôi đã có chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi cũng đã nghĩ về dịch bệnh trước đó, chúng tôi từng tài trợ một số chương trình để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh bùng phát, chẳng hạn như một nỗ lực sản xuất vắc-xin, dòng tiền của chúng tôi có thể đẩy nhanh mọi thứ”, ông Gates nói.

Bên cạnh đó, ông cho biết mình đã chọn ra được 7 ứng cử viên vắc-xin trị Covid-19 hàng đầu và xây dựng nhà máy sản xuất cho chúng. “Mặc dù đến cuối cùng chúng tôi chỉ chọn ra nhiều nhất là hai vắc-xin, nhưng chúng tôi sẽ tài trợ nhà máy cho cả 7 ứng cử viên. Nhờ đó, không khiến chúng tôi phải lãng phí thời gian để nói ‘Ok, loại vắc-xin nào hiệu quả’, rồi sau đó mới xây dựng nhà máy cho họ”, Gates nói.

Gates giải thích rằng đó là bởi ông không muốn tốn thời gian để tìm hiểu xem loại vắc-xin nào thực sự hiệu quả rồi mới đi xây nhà máy sản xuất chúng. Xây cả 7 nhà máy ngay từ bây giờ sẽ tiết kiệm được hàng tháng trời, và vài tỷ USD sẽ sớm cứu được hàng nghìn tỷ bay hơi trong nền kinh tế.

Ông Gates cũng cho biết việc đồng thời thử nghiệm và xây dựng nhà máy đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhanh chóng một loại vắc-xin – ông Gates nghĩ vắc-xin có thể cần tới 18 tháng để phát triển.

Trong bài xã luận trên Washington Post trước đó trong tuần này, Gates nói rằng một số ứng cử viên vắc-xin hàng đầu hiện nay cần có những thiết bị độc đáo mới sản xuất được.

“Chúng tôi sẽ phải lãng phí hàng tỷ USD khi xây dựng nhà máy cho các vắc-xin không được chọn, bởi vì một số vắc-xin khác đã làm tốt hơn phần còn lại. Nhưng chỉ mất một vài tỷ USD trong tình huống hiện nay của chúng ta sẽ rất đáng giá, khi có tới hàng ngàn tỷ USD bị mất đi trong nền kinh tế. Điều này đáng làm mà”, ông Gates nói.

“Quỹ Gates có thể đẩy nhanh quá trình đó và rút ngắn thời gian đến hàng tháng vì mỗi tháng bây giờ rất đáng giá”, ông nói thêm.

Trước đó, ông Bill Gates và vợ Melinda Gates đã cam kết dành 100 triệu USD để chống lại dịch Covid-19, bao gồm nỗ lực tài trợ các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà dành cho người dân ở bang Washington.

Trong bài xã luận trên Washington Post, ông Gates cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ thực thi các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt hơn ở mọi tiểu bang, đồng thời ước tính rằng Mỹ sẽ cần thêm 10 tuần đóng cửa trên quy mô toàn quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng với Covid-19.

Nguồn Business Insider