Lào chuẩn bị kịch bản đối phó Covid-19 bùng phát

Nhằm đối phó trường hợp các cơ sở y tế bị quá tải do lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao bất thường, Lào vừa quyết định sử dụng ba địa điểm tại Thủ đô Vientiane làm nơi cách ly và chữa bệnh với khả năng sắp xếp được gần 1.500 giường bệnh, mặc dù cho đến nay, các cơ quan hữu quan của Lào cho biết, chưa có trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19 được phát hiện ở nước này.

Lào thường xuyên họp báo tình hình dịch bệnh Covid-19 nhằm minh bạch thông tin.

Chiều 23-3, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đi kiểm tra một số địa điểm để chuẩn bị cho việc cách ly và điều trị đối với bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19 gồm có: Trường Chính trị, hành chính Thủ đô Vientiane, Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cảnh sát cơ động và sân vận động quốc gia.

Trong mấy ngày gần đây, số lượng lao động người Lào nhập cảnh ngày càng tăng. Theo thông báo của Cửa khẩu quốc tế cầu hữu nghị Lào – Thái số 1 nằm trên địa phận Thủ đô Vientiane, riêng trong sáng 23-3, đã có 521 lao động Lào nhập cảnh. Các cơ quan hữu quan của Lào đã cách ly tạm thời nhằm sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm dịch Covid-19. Các trường hợp qua sàng lọc sẽ được khuyến cáo tự cách ly 14 ngày tại nơi ở. Trong khi đó, thông tin từ Cửa khẩu quốc tế Vangtao (phía nam Lào), giáp cửa khẩu Chongmek (phía Thái Lan), nhiều nghìn lao động Lào mỗi ngày từ cuối tuần trước đã về nước qua cửa khẩu này. Hiện, Lào có hơn 100 nghìn lao động đơn giản tại nước ngoài, trong đó chủ yếu là tại Thái Lan.

Lào cũng vừa cấm các cá nhân và cơ sở y tế sử dụng các bộ xét nghiệm nhanh (Rapdid Test) chưa được qua kiểm nghiệm do lo ngại để lọt những trường hợp nhiễm Covid-19 ra ngoài, lây lan dịch Covid-19 trong xã hội.

Trước đó, Lào đã chuẩn bị bốn địa điểm cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Thủ đô Vientiane là Bệnh viện 103, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Mahosot và Bệnh viện Xaysettha, còn tại các tỉnh là bệnh viện tỉnh.