Bác sĩ Italy: “Bệnh phổi lạ” xuất hiện ở miền Bắc Italy từ tháng 12

Bác sĩ Giuseppe Remuzzi, người vừa có bài báo khoa học về tình hình quá tải tại các bệnh viện Italy, cho biết đã có thông tin về một bệnh phổi lạ ở vùng Lombardy từ tháng 12/2019.

Theo NPR, Italy đang coi tình hình đại dịch Covid-19 như một trường hợp khẩn cấp thời chiến và huy động tất cả các nguồn lực của đất nước để đối phó với dịch bệnh.

Tại Milan, các trung tâm triển lãm, hội chợ cũ đang được cấp tốc chuyển đổi công năng thành bệnh viện phục vụ bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trên cả nước, nhiều bệnh viện đang thiết lập thêm giường bệnh bằng việc dựng lều ngoài trời để phân loại bệnh nhân.

Các quốc gia khác có thể học được bài học quan trọng từ Italy, theo bác sĩ Giuseppe Remuzzi, đồng tác giả của một bài báo khoa học gần đây đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet nói về tình hình thảm khốc ở đất nước ông.

Các vấn đề bao gồm việc làm thể nào để chuyển đổi một bệnh viện đa khoa thành một đơn vị chuyên trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, với các bác sĩ và y tá được đào tạo đặc biệt.

Bác sĩ theo dõi tình trạng của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang nguy kịch trong phòng ICU của bệnh viện Brescia, Italy. (Ảnh: AP).

Những câu hỏi đã được đặt ra về việc tại sao đất nước Italy lại mất cảnh giác khi phát hiện virus lần đầu vào ngày 21/2, nhưng ông Remuzzi cho biết ông có nghe thông tin từ các bác sĩ gia đình về một căn bệnh hô hấp lạ xuất hiện từ trước đó rất lâu ở miền Bắc Italy.

“Họ nhớ là thấy những trường hợp viêm phổi rất kỳ lạ, rất nặng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi từ tháng 12 hoặc thậm chí là tháng 11”, ông Remuzzi cho biết.

“Điều này có nghĩa là virus đã tồn tại, ít nhất là tại vùng Lombardy từ trước khi chúng tôi biết về sự bùng phát của bệnh dịch tại Trung Quốc”, ông Remuzzi nói thêm.

Gần 1 tháng trước khi bệnh dịch bùng phát ở Italy, Bộ Y tế nước này đã thành lập một lực lượng đặc biệt để ngăn chặn virus corona và dừng tất cả chuyến bay tới Trung Quốc. Tuy nhiên, virus có thể đã đến Italy từ trước khi lệnh cấm đi lại này được thực thi.

Bệnh viện Sacco ở thành phố Milan đã nghiên cứu ba trình tự di truyền khác nhau được tìm thấy trên mẫu virus corona từ các bệnh nhân ở vùng Lombardy, và kết luận dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều tuần trước khi bệnh nhân đầu tiên được xác nhận ở Italy hôm 21/2.

“Rất có thể là khi Covid-19 xuất hiện ở Italy, nó vẫn còn trong thời gian ủ bệnh và sự lây nhiễm đã được truyền cho ai đó với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào”, ông Massimo Galli, người đứng đầu khoa bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Sacco, chia sẻ với tờ Corriere Della Sera.

“Từ quan điểm dịch tễ học, thật không hợp lý khi Italy dừng những chuyến bay đến Trung Quốc trước nhưng lại có nhiều ca nhiễm hơn là Đức và Pháp”, ông Walter Ricciardi, thành viên ban điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kiêm cố vấn của Bộ Y tế Italy, nhận định với Al Jazeera.