COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên, Italy đã có 29 người chết

Bang Washington của Mỹ đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức y tế địa phương ngày 29/2 cho biết bang Washington của Mỹ đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cùng ngày, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã triển khai các bước thử nghiệm nhanh đối với chủng virus này trong bối cảnh xuất hiện các ca nhiễm virus không rõ nguồn gốc tại 3 bang ở Mỹ làm dấy lên quan ngại dịch bệnh đang lan rộng tại bờ Tây nước Mỹ.

Trước đó, ngày 28/2, Thống đốc bang Oregon của Mỹ, bà Kate Brown, đã chỉ thị thành lập một lực lượng đặc biệt ứng phó với dịch COVID-19.

Lực lượng ứng phó với COVID-19, gồm người đứng đầu hoặc đại diện của 12 cơ quan liên quan tại bang Oregon, sẽ có nhiệm vụ điều phối hoạt động của các cơ quan chính quyền và giới chức y tế để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Theo bà Brown, mục đích của lực lượng trên là nhằm đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, phối hợp với giới chức y tế địa phương, các bệnh viện, các đối tác y tế cộng đồng, và các trường học, để đảm bảo rằng bang Oregon hoàn toàn sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

Trong khi đó tại Italy, ngày 29/2, cơ quan Bảo vệ dân sự nước này thông báo, đã có thêm 8 ca tử vong do dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên thành 29 người, trong khi đó số trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tăng khoảng 240 người trong vòng 24 giờ qua.

Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy cho biết, tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 đã tăng lên thành 1.128 người.

Trong số đó, khoảng 50 người đã bình phục, 29 người tử vong. Italy trở thành quốc gia đầu tiên ngoài châu Á có hơn 1.000 ca nhiễm bệnh.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Bộ Y tế Iraq cho biết nước này đã ghi nhận thêm 5 ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Như vậy, hiện tổng số các ca nhiễm SARS-CoV-2 lên đến 13 trường hợp.

Theo Bộ Y tế Iraq, các bệnh nhân trên đều đã được cách ly y tế. Nhà chức trách nước này cũng đã tiến hành một loạt biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sau khi nước này xác nhận có các ca nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Liban cùng ngày cho hay đã có thêm 3 ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở nước này, qua đó nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở Liban lên thành 7 trường hợp. Hiện 3 bệnh nhân trên đang được cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô Beirut.