HS nghỉ học vì ô nhiễm không khí – hiệu trưởng, phụ huynh nói gì?

Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về các giải pháp hạn chế ô nhiễm. Trường hợp không khí ô nhiễm ở mức nguy hại (chỉ số AQI > 300) các trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch phù hợp.

Ngày 25/12, TP. Hà Nội ban hành chỉ thị về các giải pháp hạn chế ô nhiễm, trong đó có nêu rõ, trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI>300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp, thông báo tới Sở Y tế có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp.

Ô nhiễm không khí kéo dài, phụ huynh lo đảo lộn cuộc sống nếu trẻ nghỉ học. (Ảnh: Tiền phong).

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung (Hà Nội), cho biết ở mức độ ô nhiễm nào học sinh được nghỉ học hay không nhà trường phải chờ chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể từ Phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm. Nếu không, từ trước đến nay, học sinh vẫn đi học bình thường. Trong những ngày gần đây, học sinh đã được trung tâm y tế quận đến trường khám sức khỏe định kỳ.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, cho rằng Hà Nội gần đây ô nhiễm đến mức báo động. Điều đáng ngại là chúng ta chưa nhận thức, hiểu rõ được mức độ nguy hại của ô nhiễm không khí tác động thế nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải có giải pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Vì thế, trước đây, Phòng GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường vệ sinh thường xuyên phòng học, trồng cây xanh, thông báo cho phụ huynh về việc đeo khẩu trang đảm bảo chất lượng, mặc áo kín người để bụi mịn không bám vào người.

Theo ông Vũ, ô nhiễm trong không khí bao phủ khắp nơi, vì thế, cho học sinh nghỉ học cũng chưa hẳn là giải pháp tốt. Trường học có khi còn sạch hơn ở nhà. Chưa kể, cho học sinh nghỉ học sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như phụ huynh đều đi làm, ai trông trẻ?

Sau đó, có thể phát sinh thêm dịch vụ trông trẻ và ô nhiễm kéo dài, học sinh nghỉ nhiều cũng ảnh hưởng đến kế hoạch dạy học của nhà trường. Vì thế, ông Vũ cho rằng, về lâu dài, Hà Nội nên có giải pháp tổng thể, hạn chế ô nhiễm như tăng cường rửa đường, đóng cửa các công trình gây ô nhiễm, xử phạt nặng đơn vị vi phạm vệ sinh môi trường, trồng nhiều cây xanh…

Chi tiền triệu mua khẩu trang vẫn không yên tâm

Trước thông tin, học sinh tiểu học, mẫu giáo có thể được nghỉ học khi chỉ số ô nhiễm ở mức nguy hại nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự lo lắng cuộc sống gia đình sẽ bị đảo lộn. Phụ huynh vẫn phải đi làm, con nghỉ học, ai trông là câu hỏi nhiều người đặt ra.

Chị Trần Thu Hương, quận Hoàng Mai, có 2 con trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, cho rằng nếu con được nghỉ học chị buộc phải nghỉ việc để trông con.

“Thi thoảng con nghỉ ốm, mình còn cắt được phép, còn ô nhiễm tuần nào cũng diễn ra gia đình không biết xoay xở ra sao”, chị Hương nói.

Cũng theo chị Hương, hiện nay, con lớn học lớp 2, vì thiếu phòng học, nhà trường xếp lịch luân phiên, nghỉ thứ 4, học thứ 7 gia đình đã phải cho con đi học thêm cả ngày ở nhà giáo viên với giá 200.000 đồng/ngày gồm cả tiền ăn trưa.

Trên nhóm của lớp của một trường tiểu học, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ sáng kiến, TP. Hà Nội nên có giải pháp trước mắt như phát khẩu trang đạt tiêu chuẩn cho học sinh. Nhiều phụ huynh cho biết có những ngày ra đường bụi trắng trời như sương ở Sa Pa. Nhiều gia đình trẻ con bị viêm đường hô hấp phải nhập viện, người lớn cũng gặp tình trạng khó thở. Do đó, dù chưa có thông báo nào nhưng các gia đình đã chủ động trang bị khẩu trang đạt chuẩn để dùng.

Chị Nguyễn Thu Trang, ở quận Ba Đình, cho biết vì ô nhiễm chị đã chi gần 2,5 triệu đồng cho việc mua khẩu trang. Cụ thể, chị đặt mua 2 chiếc khẩu trang N99 của Mỹ có giá gần 2 triệu đồng, 1 hộp khẩu trang loại rẻ hơn 15 chiếc giá 530.000 đồng cho cả gia đình dùng dần

“Nếu ngày thường mình chỉ dùng khẩu trang y tế, giờ ra đường cứ phải dùng khẩu trang đạt chuẩn mới yên tâm. Mình rất lo ngại ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, nhất là trẻ nhỏ vì thế mong thành phố sớm có giải pháp cải thiện có hiệu quả tình trạng ô nhiễm như hiện nay”, chị Trang nói.

Theo Hà Linh/Báo Tiền phong

Nguồn: