Năng suất, chất lượng dừa Việt Nam hàng đầu thế giới

Sáng 17/11, tại TP Bến Tre, Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng biến đổi khí hậu”.

Hội thảo lần này, các cơ quan chức năng, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng thảo luận đánh giá thực trạng cây dừa Việt Nam và đưa ra các giải pháp nâng cao chuỗi giá trị dừa.

Theo ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, diện tích trồng dừa ở Việt Nam đứng hàng thứ 8 trong 93 nước trồng dừa trên thế giới. Theo đánh giá của ICC, Việt Nam là một quốc gia có năng suất và chất lượng trái cao nhất trên thế giới.

Hội thảo nâng cao chuỗi giá trị dừa được tổ chức sáng 17/11.

Ở Việt Nam cây dừa được xếp hàng thứ tư trong các cây công nghiệp lâu năm với diện tích trồng lớn, sau các cây cao su, hồ tiêu, điều. Hiện nay, diện tích dừa cả nước đạt khoảng 160.000 tập trung tại các tỉnh duyên hải miền Trung và ĐBSCL. Trong đó, ĐBSCL chiếm gần 80% diện tích dừa cả nước với diện tích khoảng 130.000 ha. Các tỉnh có diện tích trồng dừa lớn là: Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long.Từ đó, dừa được xác định là cây trồng quan trong cung cấp nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp.

Tại Bến Tre, hiện có gần 200.000 hộ dân trồng dừa, với diện tích trên 72.000 ha. Sản xuất dừa vẫn còn nhỏ lẻ, chưa tập trung nguồn nguyên liệu. Còn khó khăn cho các doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu tập trung để nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa và thu nhập cho người nông dân.

Nguồn: