Động vật bí ẩn nghi đã tuyệt chủng xuất hiện tại Việt Nam

Cheo cheo lưng bạc, động vật bí ẩn với kích thước như một con thỏ nhưng có ngoại hình giống một con hươu, lần đầu tiên được phát hiện trong môi trường hoang dã ở Việt Nam sau gần 30 năm. Các nhà bảo tồn động vật rất phấn khích vì điều này.

Cheo cheo xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm (Ảnh: CNN)

Ngày 11/11, Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đăng tin các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife Conservation, GWC) – một tổ chức phi chính phủ ở Texas (Mỹ) – vừa phát hiện loài Cheo cheo lưng bạc ở thành phố biển Nha Trang. Thông tin này gây nhiều chú ý khi được nhiều báo đài trên thế giới như CNN, Guardian, NewYork Times… đồng loạt đưa tin.

Đây là lần đầu tiên người ta chụp được ảnh Cheo cheo lưng bạc tại Việt Nam trong gần 3 thập niên. Lần cuối cùng sự xuất hiện của loài này được ghi nhận là khi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga thu được xác một con Cheo cheo lưng bạc từ một người thợ săn.

Các nhà khoa học cho rằng loài vật bé nhỏ nằm trong danh sách 25 loài mất tích đang được tìm kiếm nhiều nhất của GWC, trở thành nạn nhân của ngành buôn bán động vật hoang dã trái phép và đã biến mất trong tự nhiên.

Sau khi phỏng vấn các dân làng và nhân viên kiểm lâm gần thành phố Nha Trang, nhóm các nhà khoa học trên đã lắp đặt camera trong 5 tháng tại những khu vực mà người dân địa phương tường thuật có sự xuất hiện của Cheo cheo lưng bạc.

Họ đã ghi nhận 275 bức ảnh về loài vật này. Sau lần đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thiết lập 29 camera khác trong cùng khu vực và tổng cộng thu được 1.881 bức ảnh về Cheo cheo lưng bạc trong 5 tháng năm 2018.

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi Cheo cheo Việt Nam (tên khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ cheo cheo. Chúng có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Con đực và con cái đều không có sừng.

Cheo cheo được ghi chép đầu tiên vào năm 1910 bắt nguồn từ 4 mẫu vật thu thập được quanh Nha Trang. Nhóm nghiên cứu trên hy vọng sẽ tiếp tục lắp đặt camera để khảo sát số Cheo cheo lưng bạc hiện nay khi loài này đang bị đe dọa bởi nạn săn bắt, chặt phá rừng và tình trạng xâm lấn của con người.

Nguồn: