Bầu trời màu cam bên trên những đám cháy rừng Australia

Dù thời gian này trong năm là mùa cháy rừng ở Australia, những đám cháy năm nay đặc biệt khó kiểm soát và đã khiến 3 người thiệt mạng. Khói bụi khiến bầu trời chuyển màu cam.

Hơn 100 đám cháy rừng lớn nhỏ xảy ra ở 2 bang Queensland và New South Wales khiến cho lực lượng cứu hỏa ở khu vực này phải huy động toàn bộ nguồn lực và các trang thiết bị để tham gia dập lửa. Tình hình cháy rừng được dự báo có thể tệ hơn trong những ngày tới, với cấp độ cảnh báo ở mức cao nhất.
Máy bay thả chất dập lửa xuống một đám cháy ở Harrington, cách thành phố Sydney 335 km về phía đông bắc. Nhiệt độ cao cộng với độ ẩm thấp và những cơn gió mạnh khiến cho việc kiểm soát các đám cháy trở nên khó khăn.
Tính đến chiều 10/11, khoảng 1/2 trong số 70 đám cháy ở bang New South Wales vẫn chưa được kiểm soát. Hai đám cháy trong số này đang lan rộng ở mức độ khẩn cấp. 40 trường học ở bang sẽ phải đóng cửa vào ngày 11/11.
Hình ảnh vệ tinh từ Đài Quan sát Trái Đất của NASA cho thấy các đám cháy và khói bụi phủ kín một vùng bờ biển bang New South Wales, và lan ra cả biển Tasman. (Ảnh: NASA)
Khói bụi từ các đám cháy bốc lên rất cao và quy mô của chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cơ quan khí tượng Australia cho biết từ giờ đến cuối năm, lượng mưa ở 2 bang này sẽ rất ít, hoặc gần như không có, tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng xấu.
Một người dân địa phương theo dõi diễn biến của những đám cháy xung quanh khu dân cư ở Old Bar, bang New South Wales hôm 9/11. Hàng chục nghìn cư dân ở hai bang đã được lệnh đi sơ tán, trong bối cảnh đã có ít nhất 3 người thiệt mạng vì cháy rừng.
Lực lượng cứu hỏa phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để đảm bảo các đám cháy không lan tới khu dân cư. 50 xe cứu hỏa đã được triển khai bổ sung ở bang New South Wales để chuẩn bị cho ngày 12/11 – ngày mà tình trạng cháy rừng được dự báo là sẽ xấu đi nghiêm trọng.
Cháy rừng trong mùa khô là tình trạng phổ biến ở Australia, nhưng các nhà khoa học dự báo quốc gia này sẽ phải đối mặt với hỏa hoạn ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm.
Phần còn lại của một chiếc xe kéo 2 tầng sau khi ngọn lửa đi qua con đường cao tốc Pacific Highway, phía nam Taree. Việc khắc phục thiệt hại được dự báo là sẽ mất hàng tháng trời.