Cháy rừng hoành hành ở Australia

Chính quyền Australia hôm 9/11 cho hay đã có khoảng 10 người chết và mất tích, hơn 150 ngôi nhà bị thiêu rụi trong lúc đám cháy rừng khủng khiếp lan khắp miền Đông của nước này.

Một nhân viên cứu hỏa nỗ lực cứu cháy tại Woodford, bang new south Wales, Australia (nguồn: reuters).

Không chỉ khiến bầu trời chuyển sang màu đỏ cam, các đám cháy rừng ở Australia mạnh đến mức làm thay đổi cả thời tiết địa phương. Một số hình ảnh do người dân Australia đăng tải trên mạng xã hội cho thấy bầu trời khắp nơi chuyển thành màu đỏ, cam đáng sợ do lửa quá lớn, trong khi màn khói dày đặc bao trùm các con đường và khu dân cư trên một diện tích rộng.

Cháy rừng thường xảy ra ở các bang Queensland và New South Wales (NSW) của Australia trong mùa xuân và đầu mùa hè, nhưng nền nhiệt nóng kỷ lục và trận hạn hán năm nay khiến các khu vực này đang phải trải qua trận bão lửa kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Tính đến sáng ngày 9/11, có khoảng 70 đám cháy rừng lớn trên khắp bang NSW, trong đó 39 vị trí đã vượt tầm kiểm soát của con người. Điều đáng sợ là các đám cháy mạnh đến mức đã hình thành nên các đám mây lửa vốn không gây mưa nhưng có thể tạo ra sấm chớp. “Mây lửa rất nguy hiểm, xin cẩn thận đừng để bị kẹt ở ngoài đường” – Lực lượng cứu hỏa NSW (NSW RFS) cảnh báo người dân trên Twitter.

“Trong điều kiện gió mạnh và khô hạn tiếp tục duy trì, nhiều khả năng mức độ nghiêm trọng của lửa sẽ còn gia tăng” – ông Shane Fitzsimmons, thuộc NSW RFS, lo lắng.

Trả lời kênh CNN, ông Alex Beckton – một cư dân thị trấn Old Bar nằm trên bờ biển NSW – cho biết ông đã di tản gia đình đến một câu lạc bộ lướt sóng địa phương sáng sớm thứ bảy sau khi phun nước lên căn nhà với hy vọng lửa sẽ không cháy lan. “Đêm qua chúng tôi chứng kiến bầu trời chuyển sang màu đỏ cam. Tôi nghĩ nhiều người không thể ngủ được vì phải thức theo dõi tình hình suốt đêm” – ông Beckton cho biết.

Theo Đài Nine News của Australia, các đám cháy buộc nhà chức trách NSW phải đóng cửa nhiều đường giao thông và đường cao tốc, đồng thời khuyến cáo người dân không di chuyển nếu không thực sự cần thiết.

Khoảng 50 đám cháy khác cũng đang hoành hành bang Queensland lân cận, người dân một vài khu vực được yêu cầu di tản do lửa đã đe dọa đến khu vực dân cư. Đã có khoảng 10 người chết và mất tích, trong khi hơn 1.000 lính cứu hỏa đang ra sức khống chế ngọn lửa. Các nhà khoa học cảnh báo mùa cháy rừng ở Australia sắp tới sẽ kéo dài hơn và cường độ dữ dội hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng, ông lo sợ con số người chết sẽ còn gia tăng trong những ngày sắp tới. “Những đám cháy này đã cướp đi nhiều sinh mạng… và trong lúc chúng tôi cố gắng tiếp cận các vùng sâu vùng xa, có khả năng con số người thiệt mạng còn tăng cao” – ông Morrison nói trong một cuộc họp báo tổ chức tại Sydney hôm 9/11. Thủ tướng Australia cũng cho hay, chính quyền của ông có thể triển khai các lực lượng vũ trang để hỗ trợ các cơ quan cứu hộ khẩn cấp, đồng thời công bố các khoản tiền hỗ trợ cho những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng.

Trước đó, nhà chức trách Australia đã lo lắng về cháy rừng trước thềm những tháng nóng nhất sắp đến. Người ta xác nhận các năm 2017 và 2018 là năm nóng thứ 3 và 4 trong lịch sử khí tượng Australia.

Báo cáo khí hậu năm 2018 của Australia nhận định biến đổi khí hậu đã dẫn đến các đợt nóng khủng khiếp cũng như gia tăng mức độ dữ dội của thiên tai, ví dụ như hạn hán. Thậm chí nếu nhiệt độ toàn cầu tăng trong giới hạn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp như thỏa thuận Paris 2015 đạt được, các nhà khoa học tin rằng Australia vẫn sẽ đối mặt với những thảm họa nguy hiểm hơn.