Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông giật cấp 8, Trung Bộ mưa lớn

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió giật cấp 8. Những ngày tới, Trung Bộ cần đề phòng mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập úng cục bộ.

Chiều 28/10, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hiện, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 450 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất đạt cấp 6, giật cấp 8.

Đêm nay và ngày mai, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến chiều 29/10, tâm áp thấp nhiệt đới nằm cách đảo Song Tử Tây khoảng 70 km về phía đông với sức gió vùng gần tâm tăng lên cấp 7, giật cấp 9.

Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển và có khả năng mạnh lên thành bão.

Ngay sau đó, bão đi theo hướng tây, tiếp tục tăng tốc lên 20-25 km/h. Trong ngày 30/10, tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 10.

                            Đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. (Ảnh: NCHMF)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của hình thái thời tiết nguy hiểm này sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Bộ trong các ngày 30-31/10. Các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên mưa rất lớn. Tổng lượng mưa tại các khu vực trong cả đợt có thể lên đến 300-600 mm.

Mưa sẽ tiếp diễn tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế trong các ngày 31/10-2/11 với lượng phổ biến 300-500 mm/đợt, tập trung tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo từ ngày 30/10, các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ lên mức báo động 2-3. Khu vực sông suối nhỏ và thượng lưu các sông có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt cục bộ.

Hiện, khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa đang có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Từ ngày 30/10, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 10. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam trong đêm nay và từ ngày 30/10 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động.