Năng lượng tái tạo sẽ tăng 50% trong 5 năm tới

Nguồn cung điện tái tạo toàn cầu đang tăng nhanh hơn dự kiến và có thể mở rộng 50% trong 5 năm tới nhờ sự trỗi dậy của năng lượng mặt trời.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phát hiện rằng các dự án năng lượng mặt trời, gió và thủy điện đang triển khai với tốc độ nhanh nhất trong 4 năm qua.

Báo cáo mới nhất của IEA dự đoán năm 2024, năng lượng mặt trời giá rẻ sẽ hé nở với công suất của thế giới tăng thêm 600GW, gần gấp đôi tổng công suất điện lắp đặt của Nhật Bản.

Ảnh: FLPA/Mike Powles/Rex/Shutterstock

Nhìn chung, điện tái tạo dự kiến sẽ tăng 1.200GW trong 5 năm tới, tương đương với tổng công suất điện của Mỹ.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Đây là thời điểm then chốt cho năng lượng tái tạo. Các công nghệ điện tử như quang điện mặt trời (PV) và gió là trung tâm của các chuyển đổi diễn ra khắp hệ thống năng lượng toàn cầu. Việc triển khai năng lượng tái tạo ngày càng tăng là rất quan trọng cho những nỗ lực giải quyết khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm không khí và mở rộng tiếp cận năng lượng”.

Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 26% điện năng thế giới hiện nay nhưng IEA dự kiến sẽ đạt 30% vào năm 2024. Sự trỗi dậy sau đà suy giảm toàn cầu năm ngoái là nhờ chi phí công nghệ giảm và các vấn đề môi trường gia tăng.

Tuy nhiên, Birol cảnh báo rằng vai trò của năng lượng tái tạo trong hệ thống năng lượng toàn cầu cần tăng nhanh hơn nữa nếu thế giới muốn đạt được các mục tiêu khí hậu.

Báo cáo cho biết tham vọng khí hậu đang gia tăng ở Liên minh châu Âu, còn Mỹ đóng vai trò lớn nhất trong việc đưa dự báo IEA lên mức cao hơn, nhưng chính Trung Quốc sẽ dẫn đầu trong việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời và gió.

IEA mong muốn năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò lớn nhất trong việc thúc đẩy đà tăng trưởng mới trong năng lượng tái tạo toàn cầu vì chi phí đã giảm xuống mức thấp hơn giá điện bán lẻ ở hầu hết các quốc gia.

Chi phí năng lượng mặt trời dự kiến sẽ giảm thêm 15-35% vào năm 2024, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong nửa sau của thập kỷ.

Nhu cầu từ các ngành kinh doanh và các nhà máy cần nhiều năng lượng dự kiến sẽ là động lực lớn nhất của sự bùng nổ năng lượng mặt trời khi các ông chủ công ty tận dụng đà giảm chi phí để cắt giảm hóa đơn năng lượng.

Nhưng số lượng các tấm pin mặt trời gia đình cũng dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên mức khoảng 100 triệu mái nhà vào năm 2024, với mức tăng trưởng bình quân đầu người mạnh nhất ở Úc, Bỉ, California, Hà Lan và Áo.

Ngay cả sau đà tăng trưởng “ngoạn mục” như mong đợi trong 5 năm tới, các tấm pin vẫn chỉ chiếm 6% trên các mái nhà trên thế giới, tức là vẫn còn cơ hội phát triển hơn nữa.

“Năng lượng tái tạo đã trở thành nguồn điện lớn thứ hai thế giới, nhưng việc triển khai chúng vẫn cần phải tăng tốc nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu dài hạn về tiếp cận năng lượng, khí hậu và chất lượng không khí”, Birol phân tích.

Ông cảnh báo mặc dù tiềm năng của năng lượng mặt trời là “tuyệt vời” nhưng nếu các cơ quan quản lý không kịp thích ứng thì chính việc triển khai nhanh chóng có thể phá vỡ thị trường điện.

Nhật Anh (Theo Guardian)

Nguồn: