Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam đề nghị xem xét lại việc đầu tư thủy điện ở Lào

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) vừa có thông cáo báo chí lên tiếng về việc xây dựng thủy điện Luang Prabang của Lào.

Theo thông tin từ Ủy hội sông Mê Kông (MRC), ngày 31.7.2019, chính phủ Lào đã đệ trình bản mô tả chi tiết về dự án đập thủy điện Luang Prabang để chuẩn bị tham vấn. Hiện nay, trên dòng chính sông Mê Kông ở Lào, 2 đập thủy điện đã và đang xây dựng là Xayaburi và Don Sahong.

ĐBSCL đang đứng trước nhiều thách thức do biến đổi khí hậu và các đập thủy điện được xây dựng trên dòng chính sông Mê Kông – Ảnh: Thanh Nguyên

Thủy điện Luang Prabang có công suất 1,410MW nằm cách thị trấn Luang Prabang (Lào) 30 km. Trong dự án này, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ tham gia 38% vốn, Lào 25%, các đối tác khác góp 37%.

VRN cho rằng, việc phát trển thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sinh kế của hàng triệu người dân đang sống dựa vào con sông này.

“Nguồn nước sông Mê Kông trong những năm gần đây đã có những biến động bất lợi đặc biệt đối với ĐBSCL của Việt Nam, hậu quả của ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu và việc xây dựng những con đập trên dòng chính. Việc xây dựng thêm nhiều đập trên dòng chính sẽ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ”, thông cáo báo chí nói rõ.

Đặc biệt dự án thủy điện Luang Prabang sẽ làm trầm trọng hơn những tác động môi trường mà ĐBSCL đang phải đối mặt, suy giảm trầm tích khiến cho đồng bằng không được kiến tạo, xâm nhập mặn diễn ra sớm, lũ về muộn. Thiếu nước, người dân phải khai thác nước ngầm quá mức, dẫn đến sụt lún, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đe dọa sinh kế, đẩy nhanh quá trình di cư, khiến ĐBSCL trở nên suy thoái và tan rã.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư thủy điện Luang Prabang cũng góp phần gây nên tác động tiêu cực cho ĐBSCL – cho chính đất nước mình! VRN đề nghị Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam và các cơ quan chức năng xem xét lại việc đầu tư vào dự án này.