Indonesia tự chế mưa dập lửa cháy rừng

Mưa nhân tạo đã giúp Indonesia giảm được 90% số vụ cháy rừng, hãng tin Bloomberg dẫn lời các nhà chức trách Indonesia cho biết.

Cháy rừng tại Indonesia nhìn từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, chỉ trong chưa đầy 2 tuần (từ 16/9 đến 28/9) số các vụ cháy rừng đã giảm từ 1.374 vụ xuống còn 136, thông tin từ Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia cho biết thêm.

Từ ngày 27/9, các cơ quan chức năng Indonesia đã tích cực “rải” mưa nhân tạo, sử dụng 200 nghìn kg muối để tạo mây, trút khoảng 317 triệu lít nước xuống các điểm nóng cháy rừng đang là thảm họa tại đất nước Vạn Đảo.

Tại Indonesia, hiện vẫn còn khoảng 32 điểm nóng về cháy rừng tại vùng Kalimantan, đa số tập trung ở phía Đông, nơi có trữ lượng khoáng sản dồi dào. Trong khi đó, số điểm cháy rừng tại Sumatra đã giảm xuống còn 22 điểm, Bloomberg đưa tin.

Các đám cháy rừng bùng lên dữ dội tại Indonesia trong thời gian gần đây chủ yếu bắt nguồn từ hành vi đốt rừng bất hợp pháp để canh tác của nông dân, bất chấp nỗ lực của chính phủ Indonesia trong việc nghiêm cấm hoạt động này.

Ảnh hưởng của cháy rừng đã gây hỗn loạn cho hoạt động giao thông đường không, nhiều trường học phải đóng cửa do ô nhiễm khói, bụi. Bên cạnh đó, tình hình ô nhiễm do cháy rừng cũng lan sang các nước lân cận như Malaysia, Singapore.