NOAH kiến nghị dừng dự án dầu khí của Trung Quốc tại châu Phi

Tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án khai thác dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện đang đe dọa tới hệ sinh thái của khu bảo tồn Termit and Tin Tou.

Các nhà hoạt động môi trường quốc tế ngày 11/8 đã đưa ra lời kiến nghị khẩn cấp, trong đó yêu cầu ngăn chặn ngay kế hoạch triển khai một dự án khai thác dầu khí của Trung Quốc tại khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Termit & Tin Toumma của Niger, nhằm bảo vệ hệ sinh thái của khu bảo tồn lớn nhất châu Phi này.

Một dự án của CNPC tại châu Phi. (Ảnh: China.org.cn).

Trong một thông báo, tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án khai thác dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện đang đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái của khu bảo tồn thiên nhiên Termit & Tin Toumma.

NOAH hiện đã thu thập gần 40.000 chữ ký trong bản kiến nghị của mình và tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng “nhiều hoạt động khác của Trung Quốc đang hủy hoại nghiêm trọng tới môi trường châu Phi’’.

Hồi tháng 6/2019, Chính phủ Niger đã ký một thỏa thuận khai thác dầu khí chung với CNPC. Thỏa thuận này cho phép CNPC tiến hành khai thác dầu khí tại lô Agadem ở vùng lõi rộng tới 96.000 m2 của khu bảo tồn Termit & Tin Toumma. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống của nhiều loài động, thực vật trong vùng diện tích rộng 45.000 m2 sẽ không được bảo vệ.

Trên thực tế, CNPC – một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới – hiện cũng đang tiến hành khai thác dầu khí tại 12 vị trí khác nhau trong phạm vi khu bảo tồn Termit & Tin Toumma, đồng thời xây dựng hệ thống ống dẫn dầu lên tới hơn 100 km.

Khu bảo tồn Termit & Tin Toumma hiện là nơi sinh sống của hơn 130 loài chim quý hiếm và một số loài động vật cần được bảo vệ được thống kê trong Sách Đỏ như nai Dama, báo Sahara và cừu Barbary.