Thêm 4 cá thể gấu ngựa được cứu hộ thành công

Sáng ngày 25.6, Tổ chức Động vật Châu Á đã tiến hành cứu hộ thành công bốn cá thể gấu ngựa tại thành phố Nha Trang. Bốn cá thể gấu được Công viên Du lịch Yang Bay nuôi nhằm thu hút khách tham quan nhưng nay làm đơn tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam với mục đích bảo tồn.

Dãy chuồng nuôi nhốt gấu tại Công viên Du lịch Yang Bay.

Theo bác sỹ thú y Kate Shipton thuộc Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người phụ trách chính về thú y của chuyến cứu hộ cho biết: Bốn cá thể gấu đều trong tình trạng tương đối tốt, nhanh nhẹn và hoạt bát.

Cả bốn phản ứng rất tốt khi y tá và bác sỹ đưa những đồ ngọt dụ sang lồng, vì thế chúng tôi không phải tiến hành gây mê tại địa điểm cứu hộ.

Ngoại trừ một vài vết thương hở, vết xước nhẹ, thì có vẻ như một số cá thể có thị lực không được tốt.

Nhưng các bác sỹ sẽ thăm khám sức khỏe toàn diện và điều trị cho chúng khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Bác sỹ Kate cũng cho biết thêm, trong điều kiện nắng nóng hiện tại, và phải trải qua nhiều ngày trên đường, nhân viên chăm sóc sẽ cho xe chở gấu dừng vài tiếng một lần, cho ăn, tiếp nước, cho cành cây cũng như thỉnh thoảng tắm bằng vòi cho gấu để chống nóng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nhân viên cứu hộ dụ gấu sang chuồng bằng đồ ăn.

Tại hiện trường cứu hộ, Tiến sỹ Tuấn Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cũng cho hay: “Tổ chức rất cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ của Kiểm lâm Nha Trang và Công ty Công viên Du lịch Yang Bay trong suốt quá trình cứu hộ. Mục tiêu của Tổ chức Động vật Châu Á, bên cạnh công tác cứu hộ gấu còn có nhiệm vụ nâng cao phúc lợi động vật và cải thiện đời sống cho động vật hoang dã trong môi trường nuôi nhốt. Yang Bay đã chọn Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam là nơi duy nhất họ gửi gắm những con gấu của mình, vì biết chúng sẽ được nhận sự chăm sóc tốt nhất. Hy vọng đây sẽ là sự khởi đầu để nhiều động vật tại Yang Bay có cơ hội được chăm sóc tốt hơn, và phúc lợi của chúng được cải thiện ở mức tối đa. Hai đơn vị cũng đang bàn bạc tính đến các phương án hợp tác nhằm cải thiện đời sống cho những cá thể động vật hoang dã đang được quản lý và nuôi trong công viên Yang Bay”.

Một trong những cá thể gấu ngựa được cứu hộ thành công lần này.

Dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ mất ba ngày di chuyển để đưa gấu từ Nha Trang về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, quãng đường dài khoảng 1.400 km. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.