Trung Quốc đẩy mạnh việc quản lý nghiêm ngặt các nguồn đất hiếm

Báo China Securities Journal, do Tân Hoa xã quản lý, vừa đưa tin Trung Quốc đã tiến hành khảo sát các nguồn đất hiếm tại 7 khu vực hôm 10/6 vừa qua, trong bối cảnh xuất hiện thông tin cho rằng Bắc Kinh có thể hạn chế xuất khẩu nguồn khoáng sản này sang Mỹ.

Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (nh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn báo trên cho hay Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Bộ Công nghiệp và Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc đã bắt đầu cuộc khảo sát này tại nhiều khu vực trong đó có vùng Nội Mông và tỉnh Giang Tây. Theo báo này, giới chức địa phương tại những khu vực được khảo sát phải cung cấp dữ liệu cụ thể và thông tin về các vấn đề liên quan đến bảo vệ, phát triển và ứng dụng các tài nguyên này. Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các tỉnh thuộc diện khảo sát phải chia sẻ những ý tưởng và đề xuất cách thức nhằm cải thiện việc bảo vệ nguồn cung các nguồn tài nguyên mỏ chiến lược tương tự như đất hiếm.

Báo này dẫn nguồn thạo tin cho biết thêm chiến dịch nói trên có thể dẫn tới việc giảm sản lượng đất hiếm và đẩy giá các khoáng sản này tăng lên, trong bối cảnh Bắc Kinh được cho là sẽ mạnh tay với nạn khai thác và buôn bán bất hợp pháp các khoáng sản quan trọng này.

Giá đất hiếm tại Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm sau khi truyền thông nước này đưa tin rằng Trung Quốc có thể sử đụng loại khoảng sản này như “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

80% nguồn đất hiếm Mỹ nhập khẩu trong giai đoạn từ 2014-2017 là từ Trung Quốc. Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao và thiết bị quân sự.

Cho đến nay, đất hiếm và một số khoáng chất quan trọng khác của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vẫn được miễn thuế. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tăng mức thuế nhập khẩu từ 10%-25% đối với mặt hàng quặng kim loại hiếm của Mỹ. Trung Quốc chiếm ít nhất 85% hoạt động sản xuất đất hiếm trên toàn cầu.