“Núi rác” tại Ấn Độ sắp đạt đỉnh, gây nguy hiểm với cả máy bay

Ngọn “núi rác” cao nhất Ấn Độ đang hướng tới ngưỡng vượt qua cả đỉnh của Đền Taj Mahal nổi tiếng.

“Núi rác” Ghazipur. Ảnh: AFP

Kênh RT (Nga) cho biết “núi rác” Ghazipur có kích thước tương đương 40 sân bóng và cao hơn 65 m.

Mỗi năm “núi rác” Ghazipur lại tăng chiều cao thêm 10m.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết dự đoán đến năm 2020 Ghazipur sẽ cao hơn Đền Taj Mahal (73m).

Năm 2018, Tòa án Tối cao Ấn Độ cảnh cáo rằng trong thời gian tới có thể phải ban hành cảnh báo đỏ với các máy bay thương mại di chuyển qua “núi rác” Ghazipur. Dường như thời điểm đó sắp đến gần và “núi rác” Ghazipur được coi là biểu tượng quốc tế về “di sản” của ô nhiễm.

“Núi rác” Ghazipur được mở ở ngoại ô New Delhi trong năm 1984 và đến năm 2002 đã nhận lệnh đóng cửa khi sắp quá sức chứa. Vậy nhưng, hàng trăm xe tải ngày ngày vẫn đổ về Ghazipur và để lại đây khoẳng 2.000 tấn rác.

Năm 2018, trận lụt lớn khiến một phần của “núi rác” Ghazipur đổ sập và 2 người thiệt mạng do vậy chính quyền đã ra lệnh tạm thời cấm đóng cửa nơi đây. Nhưng cũng chỉ vài ngày sau đó, “núi rác” Ghazipur lại mở cửa trở lại bởi chính quyền địa phương chưa thể tìm được phương án thay thế.

Việc đốt rác xảy ra rất phổ biến tại Ghazipur, trong khi đó chất lỏng màu đen độc hại leachante lại không ngừng rỉ từ Ghazipur xuống con kênh gần đó. Nhiều người dân địa phương đã phàn nàn về việc khó thở và gặp vấn đề dạ dày do thường xuyên hít phải khí độc hại.

Các nhà hoạt động môi trường đã kêu gọi đóng cửa “núi rác” Ghazipur và khẳng định địa điểm này không an toàn cho những người sống trong vòng bán kính 5 km gần đó.

Mặc dù lượng rác thải nhựa của Ấn Độ ở mức bình quân đầu người là 11kg/năm, thấp hơn 10 lần so với các quốc gia phương Tây, nhưng việc tái chế và vứt bỏ rác vẫn là vấn đề nan giải.

Để xử lý tình trạng này, Ấn Độ đã cấm nhập khẩu rác thải nhựa từ đầu năm 2019 và dự kiến hoàn toàn loại bỏ nhựa sử dụng một lần trong năm 2022.