Chốt chặt các tuyến đường gần biên giới Việt – Trung, ngăn tôm hùm đỏ vào Việt Nam

Lực lượng quản lý thị trường sẽ siết chặt kiểm tra các tuyến đường gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc để ngăn tôm hùm càng đỏ đổ bộ vào Việt Nam.

Ngăn chặn tôm càng đỏ đổ bộ vào Việt Nam

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh vừa có Công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với tôm hùm càng đỏ.

Theo đó, lực lượng QLTT phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này.

“Ngay trong ngay tuần này, Tổng cục QLTT sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”- ông Trần Hữu Linh cho biết.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT cũng tức tốc yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc; Phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Tổng cục QLTT đặc biệt lưu ý lực lượng QLTT địa phương chốt chặn tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… để ngăn chặn tôm hùm càng đỏ vào Việt Nam.

“Lực lượng QLTT sẽ kiểm soát gắt gao, đặc biệt là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh”- ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Tôm càng đỏ mười chân là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Trước việc tôm hùm đỏ được bán tràn lan tại thị trường Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã có công văn hỏa tốc đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp ngăn chặn loại tôm này.