Italy bắt giữ tàu cứu hộ người di cư của tổ chức từ thiện Sea Watch

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 19/5, các công tố viên Italy vừa ra lệnh bắt giữ tàu cứu hộ Sea Watch 3 của tổ chức từ thiện Sea Watch (Đức) người di cư đang neo đậu ở bên ngoài cảng Lampedusa thuộc đảo Sicily của Italy.

Sea-Watch 3. Ảnh: Sea-Watch.org

Vụ việc này nhiều khả năng sẽ kéo theo những phản ứng gay gắt của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini do quan chức này luôn phản đối việc đưa người di cư vào lãnh thổ Italy.

Một số báo địa phương đưa tin cảnh sát tài chính Italy đã ập lên tàu Sea Watch 3 để tiến hành thu giữ chiếc tàu này. Hành động như vậy được cho là sẽ mở đường cho việc đưa những người di cư trên tàu vào bờ. Nhiều ý kiến từ Bộ Nội vụ Italy đã lên tiếng chỉ trích quyết định của các công tố viên, đồng thời cho biết Bộ trưởng Salvini vẫn giữ lập trường phản đối việc tiếp nhận những người di cư trên “con tàu bất hợp pháp” này.

Trước đó, ngày 17/5, giới chức Italy đã cho phép tàu Sea Watch 3 cập cảng nước này trong bối cảnh Bộ Nội vụ kiên quyết “đóng cửa các cảng biển”. Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi tàu trên phát hiện và giải cứu 65 người di cư, trong đó có 11 phụ nữ và 15 trẻ em tại vùng biển quốc tế, cách bờ biển Libya 55,6 km.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố hồi tháng 2/2019, số người di cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư trên khắp châu lục.