Một huyện có hơn 3.000 hộ dân thiếu nước

Tân Phú Đông là huyện cù lao giáp biển của tỉnh Tiền Giang. Về tình hình cấp nước sinh hoạt cho người dân, theo báo cáo từ UBND huyện được biết, đến nay tỷ hộ dân sử dụng hệ thống cấp nước tập trung đạt 72,7% (8.777 hộ); tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh 93% (11.228 hộ).

Hiện đang mùa nắng nóng, độ mặn xâm nhập sâu, tăng cao dẫn đến trên 3.000 hộ dân của huyện thiếu nước dùng.

Đặc biệt, có 1 xã là Phú Tân gần hết số hộ chịu cảnh thiếu nước ngọt. Để tiết kiệm nước ngọt, bà con phải dùng nước nhiễm mặn để rửa chén (bát), giặt giũ sau đó mới dùng nước ngọt giặt, rửa lại. Để có nước sinh hoạt, các hộ dân phải đào hầm chứa nước. Nước dự trữ lâu trong hầm bị lá cây khô, bụi bậm làm ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy không thoải mái, nhưng nhiều lần kiến nghị mong có được nước máy của các hộ dân này vẫn chưa được đáp ứng.

Trước đó, ông Trần Công Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông cho biết: “Do đường ống lúc đã đầu tư lâu, đến thời điểm này đã cũ kỹ, không đảm bảo kéo nước về. Hiện tại, đường nước nhỏ không cấp đủ nước nên người dân ở vùng sâu vùng xa của huyện gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Đến thời điểm hiện tại, huyện Tân Phú Đông đã thi công 02 tuyến ống nước về xã Tân Thới. Các cống đều đóng, không vận hành do độ mặn ngoài sông tăng cao”.

+ Tỉnh Bến Tre đang đầu tư xây dựng hồ nước nước ngọt Ba Tri, là hồ chứa nước ngọt đầu tiên của tỉnh, quy mô nạo vét lòng hồ trên tuyến Kênh Lấp dài gần 7km, bề rộng lòng hồ 40-100m, bề rộng đáy lòng hồ nạo vét từ 30-90m, cao trình đáy lòng hồ âm 2m. Dự án rộng 60ha nạo, tổng khối lượng nạo vét khoảng 300.000m3.

Hồ chứa nước ngọt Ba Tri sắp đưa vào vận hành

Theo thiết kế, hồ chứa có dung tích chưa gần 01 triệu mét khối nước ngọt thô, phục vụ sinh hoạt cho hơn 200 ngàn dân, 100 ngàn gia súc, 200 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và hơn 150 trụ sở văn phòng, trường học… tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Tri và các vùng phụ cận trong mùa khô.

Ông Hồ Ngọc Hậu, PGĐ Cty TNHH MTV KTCTTL Bến Tre cho biết, đến nay dự án hồ chứa nước ngọt Ba Tri đã hoàn thành giai đoạn 01, gồm các hạng mục nạo vét lòng hồ kết hợp làm bờ bao, cống lấy nước, cống xả nước và san lấp mặt bằng. Giai đoạn 2 đang trong quá trình triển khai thực hiện, dự kiến sẽ xong vào cuối tháng 6/2019. Trước đó năm 2016, Bến Tre là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của hạn, mặn, nhất là huyện Ba Tri.